Thứ tư, 15/07/2020 | 01:39
RSS

Ủy ban châu Âu thông báo thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực

Thứ tư, 01/07/2020, 10:08 (GMT+7)

Ủy ban châu Âu thông báo thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực là từ 1/8.

Ủy ban châu Âu thông báo thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực

Ủy ban châu Âu thông báo thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Ảnh: báo Nhân dân. 

Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông báo Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam - EVFTA ký kết ngày 30/6/2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Theo báo Dân Việt, ngay khi có hiệu lực, EVFTA sẽ loại bỏ 65% thuế đối với hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam, phần còn lại sẽ được loại bỏ dần trong khoảng thời gian 10 năm.

Đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU, EVFTA cũng sẽ loại bỏ 71% thuế kể từ ngày 1/8/2020, phần còn lại sẽ được loại bỏ trong khoảng thời gian 7 năm.

Thỏa thuận thương mại EU-Việt Nam còn có những điều khoản quan trọng về bảo hộ sở hữu trí tuệ, quyền của người lao động và phát triển bền vững.

Cụ thể, EVFTA quy định loại bỏ gần như hoàn toàn (99%) thuế quan giữa hai bên. EVFTA cũng giảm nhiều hàng rào phi thuế quan hiện có trong giao dịch thương mại với Việt Nam và mở ra các thị trường dịch vụ và mua sắm công của Việt Nam cho các công ty EU.

EVFTA còn bao gồm những cam kết về thực hiện các tiêu chuẩn cốt lõi của Tổ chức Lao động quốc tế cũng như các công ước của Liên hợp quốc liên quan đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay bảo vệ đa dạng sinh học.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN