Thứ tư, 08/07/2020 | 16:38
RSS

Phi công Anh đã hồi phục vận động hoàn toàn sức cơ chân

Thứ tư, 01/07/2020, 07:00 (GMT+7)

Hiện phi công Anh đã thao tác tay linh hoạt, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực 2 tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

 Phi công Anh đã hồi phục vận động hoàn toàn 5/5
Bệnh nhân 91 đã có những bước phục hồi rất nhanh. Ảnh: TTXVN

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch covid-19 cho biết, đến sáng 1/7, bệnh nhân 91 mắc Covid-19 - nam phi công người Anh đã tiếp tục có những tiến triển về sức khỏe hiện sức cơ hai chân phục hồi 5/5.

Báo Công Lý cho biết, theo Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 18 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt.

Hiện phi công Anh đã thao tác tay linh hoạt, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực 2 tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

Bác sĩ cũng đã cho bệnh nhân ngưng thuốc kháng nấm, chỉ còn dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Tiểu ban Điều trị đang sắp xếp một phiên hội chẩn dự kiến trong tuần này, đánh giá sức khỏe phi công người Anh theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh, trước khi cho bệnh nhân về nước ngày 12/7. Đây sẽ là hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 tiếng...

Trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng để hỗ trợ.

Bộ Y tế cũng cho biết, tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến 18 giờ ngày 1/7, đã 76 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 12.580 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 96; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.596; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 888 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số 20 ca mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 4 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 5 ca; hiện còn 11 ca vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN