Thứ năm, 09/07/2020 | 11:19
RSS

Bê bối bằng giả, EU cấm hãng hàng không quốc gia Pakistan bay tới châu Âu

Thứ tư, 01/07/2020, 07:11 (GMT+7)

EU đình chỉ hoạt động của hãng Pakistan International Airlines tại châu Âu trong 6 tháng, sau bê bối phi công dùng bằng giả và thi hộ.

Bê bối bằng giả, EU cấm hãng hàng không quốc gia Pakistan bay tới châu Âu trong 6 tháng
Một máy bay của hãng Pakistan International Airlines (PIA). Ảnh: Reuters


Cơ quan an toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) ngày 30/6 thông báo hãng hàng không quốc gia Pakistan (PIA) sẽ không được phép bay đến châu Âu trong ít nhất 6 tháng,  bắt đầu từ ngày 1/7.

EU đưa ra quyết định này sau khi Chính phủ Pakistan lên kế hoạch mở cuộc điều tra hình sự đối với các quan chức hàng không bị nghi ngờ có liên quan đến gian lận trong các kỳ thi kiểm tra trình độ cấp bằng lái máy bay.

Các cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay hồi tháng trước ở Karachi đã phát hiện ra khoảng 1/3 trong tổng số 860 phi công Pakistan không có giấy phép hợp pháp và không đủ điều kiện để bay. Giới chức trách Pakistan đã ngay lập tức đình chỉ công tác đối với 262 phi công bị nghi ngờ sử dụng bằng lái gian lận để điều tra, làm rõ vụ việc.

Hơn một nửa trong số 262 phi công đó đến từ PIA, và hãng này ngay lập tức cho thôi việc 141 người trong số 434 phi công của họ.

Ngoài PIA, một loạt các hãng hàng không nội địa của Pakistan, như hãng Air Blue đã tuyên bố đình chỉ 9 phi công, hãng Serene đình chỉ 10 phi công, và hãng Shaeen đình chỉ 17 người. Tất cả những phi công bị đình chỉ bay đều dính líu đến nghi án bằng lái giả. 

Các hãng hàng không nước ngoài cũng đã bắt đầu có những biện pháp mạnh để đối phó với vấn nạn tồi tệ này. Đơn cử như hãng hàng không Kuwait Airlines đã đình chỉ 7 phi công và 56 kỹ sự, nhân viên mặt đất từ Pakistan, các hãng hàng không khác tại Qatar, Oman, hãng Emirates (Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE) dường như cũng đang có các động thái tương tự.

Hiện PIA tiếp tục liên hệ với EASA để đưa ra các biện pháp khắc phục và kháng cáo quyết định này, đồng thời cho biết các phi công sẽ sớm bay trở lại làm việc sau các nỗ lực hành động của chính phủ và hãng.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN