Thứ ba, 28/06/2022 | 19:39
RSS

Phi công người Anh sẽ trở về nước vào ngày 12/7

Thứ hai, 29/06/2020, 09:25 (GMT+7)

Trước khi nam phi công người Anh xuất viện về nước, sẽ có một cuộc hội chẩn quốc gia lần thứ 6 về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân.

 Phi công người Anh sẽ trở về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines ngày 12/7
Nam phi công người Anh đang phục hồi chức năng toàn diện trước khi xuất viện. Ảnh: BV Chợ Rẫy

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch covid-19 ngày 29/6 cho biết hiện tại, bệnh nhân 91, là phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang thực hiện vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân 91. Dự kiến, trên chuyến bay của Vietnam Airlines sang Vương quốc Anh vào ngày 12/7 sẽ có 1 chỗ dành cho phi công này về nước.

Trước khi nam phi công xuất viện, về nước, sẽ có một cuộc hội chẩn quốc gia lần thứ 6 về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân giữa Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành của nhiều bệnh viện trên toàn quốc. Phi công người Anh này cũng đã có 5 cuộc hội chẩn quốc gia để tìm các giải pháp đều trị, chăm sóc và phục hồi sức khoẻ theo những giai đoạn tương ứng.

Trước đó, ngày 27/6, Đại sứ quán Anh quốc tại Việt Nam gửi công hàm đề nghị tới Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân phi công Anh hồi hương.

Trong văn bản đề nghị, Đại sứ quán Anh cảm ơn sự hỗ trợ của các thầy thuốc Việt Nam với công dân Anh đồng thời là bệnh nhân 91. Cơ quan chức năng của Anh tại Việt Nam đề nghị phía Việt Nam đánh giá sức khỏe xem bệnh nhân 91 có thể hồi hương bằng đường hàng không.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 103 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (từ ngày 18/3 đến chiều 22/5) bệnh nhân này đã được một hãng bảo hiểm chi trả số tiền điều trị 3,5 tỉ đồng.

Bộ Y tế sáng 29/6 cho biết Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 nào trong 12 giờ qua, giữ nguyên tổng số 355 ca mắc và 74 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 9.048, trong đó, 107 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 8.051 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 890 người.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 330/335 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 93%); trong đó có 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) là người nước ngoài đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

25 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có số lượng bệnh nhân đông nhất là 11 trường hợp, tiếp theo là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa hiện đang điều trị 8 trường hợp.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN