Thứ tư, 15/07/2020 | 02:57
RSS

WHO cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona

Thứ ba, 30/06/2020, 07:11 (GMT+7)

Một nhóm chuyên gia của WHO sẽ sang Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 vào tuần tới.

WHO cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona vào tuần tới
Nhân viên y tế xét nghiệm covid-19 cho người dân tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc Ảnh: THX/TTXVN

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 29/6 cho biết tuần tới, một nhóm chuyên gia của WHO sẽ sang Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19, theo kênh Channel News Asia.

“Chúng ta có thể chống virus tốt hơn khi chúng ta biết mọi thứ về virus, kể cả chuyện virus khởi phát như thế nào. Chúng tôi sẽ cử một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc vào tuần tới để chuẩn bị cho điều đó” - ông Tedros cho biết.

Tuy nhiên, ông Ghebreyesus không cho biết thành phần nhóm chuyên gia được cử tới Trung Quốc cũng như nhiệm vụ cụ thể của nhóm chuyên gia này.

Từ đầu tháng 5 vừa qua WHO đã gây sức ép buộc Trung Quốc mời các chuyên gia của tổ chức y tế này tới giúp điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump lẫn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố Covid-19 đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, song không đưa ra bằng chứng. Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc này.

Trong khi đó, các nhà khoa học cho biết virus gây bệnh Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên.

Tổng thống Trump đã thông báo rút Mỹ khỏi WHO vì cho rằng tổ chức này thiên vị Trung Quốc. Ông Trump nhiều lần nhấn mạnh virus có nguồn gốc từ Trung Quốc, dùng từ “Kung Flu” để gọi Covid-19 tại hai cuộc vận động tranh cử trong tháng này.

Dịch Covid-19 khởi phát tại Trung Quốc hồi tháng 12/2019 và sau đó lây lan nhanh chóng ra toàn cầu.

Theo số liệu của trang thống kê Worldometer, đến nay toàn thế giới có hơn 10,3 triệu người nhiễm Covid-19 và hơn 507.000 người tử vong. Mỹ vẫn là nước có dịch nghiêm trọng nhất với hơn 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 128.000 ca tử vong. Với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 58.000 ca tử vong, Brazil là vùng dịch nghiêm trọng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Trong khi đó, ông Mike Ryan – Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cảnh báo Brazil vẫn đối mặt thách thức lớn trong cuộc chiến chống Covid-19. Ông Ryan hối thúc nhà chức trách bang và liên bang của Brazil làm việc chặt chẽ hơn.

Ông Ryan cho hay tình hình ở châu Mỹ nhìn chung là “khó khăn”.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN