Thứ hai, 26/02/2024 | 15:20
RSS

Ủy ban ATGT đề nghị Cục CSGT phạt nặng phượt thủ xuyên Việt hết 19 giờ

Thứ sáu, 20/12/2019, 19:48 (GMT+7)

Vài ngày qua, mạng xã hội nóng lên thông tin một nam thanh niên lái xe máy từ TP.HCM ra Hà Nội (hơn 1.700 km) với thời gian 19 giờ 45 phút.

Hôm 18/12, một thanh niên 25 tuổi chia sẻ về việc vừa hoàn thành hành trình TP.HCM - Hà Nội dài hơn 1.700 km bằng xe máy trong thời gian chưa đến 20 giờ. Bài đăng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Trong suốt hơn 19 giờ chinh phục hành trình, phượt thủ này cũng đăng các bài cập nhật tình hình chuyến đi, thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo như chia sẻ của anh, hành trình bắt đầu lúc 11h sáng ngày 17/12 tại TP.HCM và kết thúc tại Hà Nội lúc 6h45 sáng 18/12.

Như vậy, để thực hiện hành trình 1.720 km trong 19 giờ 45 phút theo tính toán, vận tốc trung bình của chiếc xe là hơn 87 km/h. Tính cả thời gian đổ xăng, ăn uống, nghỉ ngơi, thanh niên này phải điều khiển xe vượt xa con số 87 km/h. Tốc độ vượt xa so với quy định.

Ủy ban ATGT đề nghị Cục CSGT phạt nặng phượt thủ xuyên Việt hết 19 giờ
Sau khi hoàn thành chuyến xuyên Việt trong thời gian chưa đầy 1 ngày, thanh niên 25 tuổi khoe "thành tích" trên mạng xã hội.

Trong một bài đăng, phượt thủ cho biết hạnh phúc khi vượt 1.700 km trong hơn 19 giờ. Anh viết: "Cảm giác lúc này là hạnh phúc. Hạnh phúc vì tôi đã vượt qua chính mình, đã thất bại năm trước và thành công vào lúc này. Một chặng đường khá dài, xuyên suốt mà tôi phải chinh phục một mình từ Sài Gòn ra Hà Nội với số giờ tốt nhất tôi từng làm được: 19 tiếng 45 phút. Hạnh phúc vì tôi đã không bỏ cuộc dù với bất kì lý do gì. Buồn, nản, mệt mỏi, đói khát, gặp vài sự cố và đã gặp ... tôi vẫn cố gắng chinh phục cả chặng đường về dù gian nan ra sao".

Kỷ lục chạy xe một mình từ Sài Gòn ra Hà Nội của phượt thủ khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều người gửi lời chúc mừng phượt thủ vì đã phá kỷ lục thời gian chạy xuyên Việt ngắn nhất (kỷ lục gần nhất là hơn 20 giờ). Song, xét dưới góc độ an toàn giao thông nhiều ý kiến lại không đồng tình với cách chinh phục này.

Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, Ủy ban ATGT Quốc đã có công văn gửi Cục CSGT đề nghị xử lý hành vi của thanh niên này.

"Hành vi của lái xe máy đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông đe dọa tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông, và bản thân tài xế cần bị xử lý nghiêm minh theo quy định", công văn của Ủy ban ATGT Quốc gia nêu rõ.

Theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, vận tốc cho phép tối đa đối với môtô là 80 km/h. Với việc điều khiển phương tiện quá tốc độ cho phép, nam thanh niên có thể bị phạt tiền tối đa 4 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe tới 3 tháng khi vượt quá tốc độ trên 20 km/h.

Ngoài ra, phượt thủ này có thể bị xử phạt về hành vi tự ý thay đổi kết cấu xe (được quy định tại khoản 1, 4 Điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP) với mức phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN