Thứ ba, 05/03/2024 | 05:42
RSS

Ăn trứng gà sống hay chín tốt hơn?

Thứ sáu, 20/12/2019, 15:53 (GMT+7)

Trứng gà là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng. Nhiều người quan niệm ăn trứng còn tái, sống ngon hơn, bổ hơn. Vậy theo chuyên gia ăn trứng sống hay chín tốt hơn?

Ăn trứng gà sống hay chính tốt hơn?

Dân gian vẫn truyền nhau ăn trứng sống (nhất là trứng gà mới đẻ) bằng cách đục lỗ nhỏ và hút trực tiếp trên trái trứng sẽ rất bổ dưỡng là tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, bạn có biết trứng luộc giữ nguyên 100% dinh dưỡng, trứng ốp la còn 98%, trứng cuộn còn 92.5%, trứng rán già lửa còn 81.1% và trứng ăn sống chỉ còn 30 - 50% dinh dưỡng...

Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta ăn trứng luộc thay vì các kiểu chế biến khác, không đơn giản chỉ là tối giản gia vị và dầu mỡ mà nó thực sự có lợi hơn cho sức khỏe xét về dinh dưỡng.

Ngoài ra, trứng chứa lượng protein dồi dào (đặc biệt là lòng trắng). Protein trong trứng được tiêu hóa chủ yếu bởi enzym pepsin và trypsin trong ruột non, trong khi trứng sống lại chứa chất kháng trypsin gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein. Có khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được cơ thể hấp thụ, nhưng trong trứng sống chỉ có 50%.

Trong khi đó, ăn trứng sống dễ gây ngộ độc và nhiễm khuẩn. Trứng sống chứa avidin có thể ngăn cơ thể hấp thu vitamin B hòa tan trong nước. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, ăn trứng sống có biểu hiện ngộ độc (chán ăn, nôn mữa, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm quanh móng,...) chính là tình trạng thiếu biotin.

Khoảng 10% số trứng chứa vi khuẩn gây bệnh Salmonella, nấm mốc hoặc ký sinh trùng. Trứng để càng lâu ngày tỷ lệ nhiễm khuẩn càng cao, và ăn chúng rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Trứng sống còn có mùi tanh đặc biệt, có ảnh hưởng gây suy yếu hệ thần kinh trung ương, tác động đến việc tiết nước bọt và dịch dạ dày, dịch tiêu hóa đường ruột dẫn đến chán ăn, khó tiêu.

Tốt nhất chỉ nên luộc trứng chín tới, tính từ thời điểm nước sôi thì bạn luộc trứng thêm khoảng 3 - 5 phút, kiểm tra bằng cách dùng đũa gắp trứng lên được, là trứng chín thơm, lòng đỏ dẻo ngon và tốt cho tiêu hóa.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN