Thứ sáu, 19/04/2024 | 10:18
RSS

Dịch cúm A đang hoành hành, găm ngay thực phẩm 'vàng' dễ kiếm để phòng bệnh

Thứ sáu, 20/12/2019, 15:50 (GMT+7)

Hiện dịch cúm hoành hành khiến hàng triệu người phải khổ sở vì hắt hơi, sổ mũi. Mẹ hãy găm ngay những thực phẩm vàng cho con dưới đây.

Khi đang phải chiến đấu với cảm cúm, hẳn rất nhiều người băn khoăn không biết khi cảm cúm nên ăn gì để có thể hỗ trợ điều trị cho bệnh nhanh khỏi.

Dịch cúm đang hoành hành, mẹ găm ngay thực phẩm 'vàng' dễ kiếm

Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây, những thực phẩm này sẽ vừa giúp bạn trị cảm cúm, vừa mang đến những bữa ăn dinh dưỡng và ngon miệng.

Tỏi 

Tỏi nên là loại thực phẩm đầu tiên bạn nghĩ đến nếu không may mắc phải chứng cảm cúm đáng ghét. Vì allicin- một trong ba hoạt chất quan trọng có trong tỏi được mệnh danh là loại kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả Penicillin, có khả năng làm bớt ho, long đờm, dễ thở và không bị nghẹt mũi.

Cách dùng: Giã nát 3 tép tỏi, hãm trong 50ml nước sôi khoảng nửa giờ. Chắt lấy nước, nhỏ vào mũi mỗi bên khoảng 2-3 giọt, ngày 2-3 lần.

Gừng

Gừng là một loại gia vị dễ kiếm, dễ sử dụng và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe chúng ta.

Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, tác dụng tán phong hàn, làm ấm tỳ vị, tiêu đàm, cầm nôn mửa, lợi thủy, giải độc. Nên gừng thường được dùng để chữa các bệnh thông thường như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hay cảm cúm.

Cách dùng: Giã nhuyễn vài lát gừng tươi đem ngâm với một ít rượu trắng để uống trị cảm cúm rất hay.

Hạt điều khống chế sự phát triển của virus cúm

Hạt điều chứa nhiều khoáng chất như kẽm, selen và sắt có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt là kẽm vì nó có thể trực tiếp khống chế sự phát triển của virus cúm.

Ngoài ra, hạt điều còn có nhiều chất béo, protein và calo, nhưng rất may mắn là hầu hết số chất béo này là chất béo không bão hòa- giúp sản xuất cholesterol tốt và hỗ trợ lưu thông máu khắp cơ thể.

Cách dùng: Hạt điều ăn vặt hoặc bữa ăn nhẹ hằng ngày để cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung các loại ngũ cốc khác như: lạc, vừng, hạt dẻ, quả óc chó…

Khoai lang

Khi bị cảm cúm, bạn nên tìm những thực phẩm chứa nguồn vitamin C dồi dào. Vitamin C có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch, cải thiện các enzym chức năng trong cơ thể, rút ngắn được thời gian mắc bệnh của bạn xuống khoảng 8-14%, tương đương một đến hai ngày.

Khoai lang là một loại thực phẩm rất giàu vitamin C lại vô cùng gần gũi, nó cũng có thể lấp đầy dạ dày của bạn nếu bạn nếu bạn chán ăn do bị cảm. Chỉ cần bổ sung thêm một ít khoai lang luộc mỗi ngày, cảm cúm sẽ nhanh chóng biến mất.

Chuối

Chuối có tác dụng phục hồi cơ thể rất tốt, ngoài ra, trong chuối còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng của cơ thể bạn trong thời gian bị cảm. Một trái chuối mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng cảm cúm của bạn hiệu quả.

Yến mạch

Yến mạch chứa rất nhiều vitamin, protein, chất béo và khoáng chất. Nếu gặp phải tình trạng chán ăn do bị cảm, bạn có thê ăn yến mạch để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nấm

Theo nghiên cứu, vitamin D rất tốt cho người bị bệnh cúm vì nó có thể ngăn ngừa và loại bỏ những khó chịu do cảm cúm mang lại. Vitamin D lại chứa rất nhiều trong nấm, một loại thực phẩm gần gũi hằng ngày.

Khi lựa chọn nấm, bạn nên chọn lựa thật kĩ, tránh các loại nấm bị dập nát, có mùi hôi. Nếu nấm lúc cắt ra có dung dịch màu trắng đục thì phải bỏ đi ngay, vì đó là nấm độc.

Trà

Nếu bạn bị nghẹt mũi khi bị cảm, có thể xông bằng một tách trà xanh nóng. Khả năng chống ôxy hóa, tiêu diệt vi khuẩn, và cải thiện tình trạng viêm của trà có thể giải cảm hiệu quả.

Mật ong

Mật ong có tác dụng khăng nấm, tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, vì thế nó có thể kháng lại các virus cảm cúm rất tốt. Uống khoảng 2 muỗng mật ong mỗi ngày kết hợp với sả hoặc gừng sẽ giảm khả năng giúp tình trạng cảm cúm được xoa dịu.

Cháo hoặc súp gà

Nếu băn khoăn không biết khi bị cảm cúm thì nên ăn gì để vừa ngon miệng, vừa hỗ trợ chữa bệnh, thì cháo hoặc súp gà là một lựa chọn lý tưởng. 

Các amino axit trong gà có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp giảm thiểu các triệu chứng của cảm như ngạt mũi, chảy mũi, hắc xì hơi, đau họng hiệu quả. Hơi nước cháo gà còn giúp giảm nghẹt mũi rất tốt.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN