Chủ nhật, 29/03/2020 | 06:33
RSS

Uống rượu bia nhiều có tác hại gì tới cơ thể và lá gan của bạn?

25-03-2020 11:24:43

Uống rượu bia nhiều hoặc uống các đồ uống chứa cồn trong thời gian dài có thể gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ai cũng biết uống rượu bia nhiều không hề tốt, nhưng cụ thể tác động của loại đồ uống này đến cơ thể như thế nào thì ít người nắm rõ.

1. Tác động của rượu bia tới não bộ

Rượu bia làm cản trở khả năng giao tiếp và ảnh hưởng đến cách hoạt động của não bộ. Sự cản trở này có thể làm thay đổi cảm xúc, hành vi và gây khó khăn trong việc suy nghĩ và phối hợp vận động.

2. Tác động của rượu bia tới tim mạch

Uống rượu bia trong một thời gian dài hoặc uống quá nhiều trong 1 lần có thể làm tổn hại tới tim mạch, gây ra những tình trạng như:

 • Bệnh cơ tim: cơ tim trở nên dày và xơ cứng làm chúng không co bóp được liên tục, từ đó làm giảm hiệu suất tống máu của tim.
 • Loạn nhịp tim: nhịp tim không đều.
 • Đột quỵ: là tình trạng gián đoạn cấp máu tại một vùng của não do mạch máu não bị tắc bởi cục máu đông hoặc bị chảy máu do vỡ mạch máu não.
 • Cao huyết áp.

Uống rượu bia nhiều có tác hại gì
Bệnh lý tim mạch là một trong số những tác động nguy hiểm của rượu bia

3. Tác động của rượu bia tới tuyến tụy

Uống rượu bia nhiều có thể khiến cho tuyến tụy sản sinh ra nhiều chất có độc tính. Từ đó có thể gây nên tình trạng viêm tụy cấp hoặc mạn. Triệu chứng viêm tụy cấp do rượu bia xảy rất nhanh chóng và diễn biến phức tạp với biểu hiện đau bụng, điển hình là cơn đau bụng xuất hiện đột ngột và rất dữ dội ở vùng trên rốn, cơn đau lan dần lên ngực và sang hai bên mạn sườn rồi ra sau lưng. Viêm tụy mạn tính là tình trạng viêm tụy kéo dài, liên quan đến sự phá hủy tuyến tụy, thường xảy ra sau một đợt viêm tụy cấp tính.

4. Ung thư

Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy mối quan hệ giữa việc uống nhiều rượu bia và sự hình thành một số loại ung thư. Theo báo cáo từ Chương trình độc chất học quốc gia Hoa Kỳ, những đồ uống chứa cồn được xem là tác nhân gây ung thư. Dựa vào dữ liệu năm 2009, ước tính 3,5% số ca tử vong do ung thư tại Hoa Kỳ (khoảng 19.500 ca) có liên quan tới việc sử dụng đồ uống chứa cồn.

Uống rượu bia nhiều có tác hại gì
Kết quả khảo sát và số liệu về mối liên hệ giữa uống rượu bia và bệnh ung thư

 • Ung thư vùng đầu cổ: uống rượu bia nhiều là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây nên một số loại ung thư vùng đầu cổ, đặc biệt là ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản. Những người uống 50g rượu mỗi này (tương đương với 170ml rượu 35% hoặc 4 lon bia 4,6%) làm tăng tối thiểu 2-3 lần nguy cơ hình thành những loại ung thư trên so với người không uống rượu. 
 • Ung thư thực quản: uống rượu bia là yếu tố nguy cơ gây ra một loại ung thư thực quản có tên: ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (esophageal squamous cell carcinoma).
 • Ung thư vú: một nghiên cứu tổng quan trên 58.000 phụ nữ mắc ung thư vú cho thấy, phụ nữ uống nhiều hơn 45g rượu nguyên chất mỗi ngày (tương đương với 3,5 lon bia 4,6% 330ml hoặc 3 ly rượu vang 12%) làm tăng 1,5 lần nguy cơ hình thành ung thư vú hơn so với người không uống rượu.
 • Ung thư đại trực tràng: những nghiên cứu cho thấy người uống nhiều rượu bia, từ 50g trở lên mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ hình thành ung thư đại trực tràng thêm 1,5 lần so với người không uống rượu hoặc ít khi uống.

5. Tác động của rượu bia trên hệ miễn dịch

Uống rượu quá nhiều có thể làm cho hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu, khiến cơ thể trở thành mục tiêu dễ dàng của các bệnh lý. Đặc biệt, những người uống rượu trong thời gian dài có nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm phổi hoặc lao hơn so với những người khác. Uống rượu quá nhiều trong một lần làm chậm khả năng cơ thể hình thành “bức tường” bảo vệ khỏi sự tấn công của vi sinh vật.

6. Tác động của rượu bia tới gan

Gan là cơ quan chịu ảnh hưởng lớn nhất khi uống rượu bia quá nhiều. Những vấn đề về gan có thể xảy ra như:

 • Gan nhiễm mỡ
 • Viêm gan do rượu
 • Xơ hóa gan
 • Xơ gan

Uống rượu bia nhiều có tác hại gì
Gan là cơ quan chịu tác động nhiều nhất của việc uống nhiều rượu bia

Đặc biệt, uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan tương tự như nguyên nhân do viêm gan virus B và C. Những tổn thường này có thể sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi, thậm chí, không phục hồi. Do đó, cần giảm thiểu lượng rượu bia tiêu thụ, đồng thời có những biện pháp cải thiện chức năng gan, tái tạo tế bào gan để hạn chế tối đa những tổn thương tiếp tục hình thành trong tương lai.
Những sản phẩm Đông y tiêu biểu như thuốc Đông y thế hệ 2 vẫn luôn được lựa chọn trong điều trị và dự phòng các bệnh lý về gan nói chung, hay bệnh gan do rượu nói riêng, mang lại hiệu quả cao mà hầu như không gặp các tác dụng không mong muốn.

 

Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN