Thứ tư, 19/02/2020 | 07:15
RSS

Bộ Y tế khuyến cáo về 'ngưỡng' uống rượu bia trong dịp Tết

21-01-2020 10:22:45

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo ngưỡng uống rượu bia an toàn trong dịp Tết Canh Tý 2020 và các ngày lễ hội đầu Xuân.

Bật mí ngưỡng rượu bia an toàn không hại sức khỏe

Ảnh minh họa

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo: Trong các ngày Tết Nguyên đán Canh tý 2020, người dân cần tuyệt đối tuân thủ các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ thực hiện tốt các quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Hãy hạn chế uống rượu bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống thì không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày đối với nam giới, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần.

Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); Một cốc bia hơi 330 ml; Một ly rượu vang 100 ml (13,5%); Hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Người dân không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: Điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương… Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.

Bộ Y tế khuyên người dân chỉ uống rượu, bia khi biết rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. Cũng theo cảnh báo của Cục Y tế dự phòng, việc sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc dùng rượu bia kém chất lượng dễ gây hại cho sức khỏe.

Đáng lưu ý là ngộ độc rượu, kể cả với sản phẩm được xác nhận an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, uống rượu bia thời gian dài sẽ dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, rối loại tiêu hóa do tổn thương gan và ruột, đặc biệt gây thoái hóa gan, xơ gan dẫn tới ung thư gan.

Với hệ tim mạch, uống rượu bia gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở những người có huyết áp cao. Ngoài ra uống nhiều rượu bia còn gây mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần.

Phụ nữ mang thai uống rượu bia cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Chất cồn sẽ khiến mẹ say xỉn, gây rối loạn về thể chất, tinh thần, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu trong bụng mẹ, sinh non, hoặc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN