Theo một số nghiên cứu, nếu mỗi ngày bạn uống quá 50ACml thức uống có cồn 40° hoặc 100ml thức uống có cồn 20° sẽ có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.
Ảnh minh họa
Sở dĩ gan dễ bị tổn thương khi chúng ta uống nhiều bia rượu bởi vì khi rượu bia được đưa vào cơ thể, chất cồn nhanh chóng được chuyển vào máu và toàn bộ lượng máu trong đường tiêu hóa phải đi qua gan để "xử lý" trước khi về tim. Tuy gan là cơ quan có khả năng làm việc tuyệt vời nhưng không phải là vô hạn, mỗi giờ gan chỉ xử lý được một lượng cồn nhất định. Nếu quá ngưỡng giới hạn, chính lượng cồn này sẽ quay trở lại đầu độc gan.
Các quý ông thường chuyền tay nhau các giải pháp giải rượu như một tuyệt chiêu giúp tăng "đô". Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết việc giải rượu nhanh như vậy có thể nhập viện vì suy gan.
Rượu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyd gây độc cho nhiều cơ quan, gây ra các biểu hiện của say rượu. Giải rượu nhanh sẽ giúp giảm sự tạo thành chất này và đào thải nó ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên ,nếu lạm dụng trong thời gian dài sẽ gây tổn thương gan dẫn tới tăng men gan, tăng tổng hợp acid béo vả triglyceride trong tế bào gan làm gan nhiễm mỡ, hoại tử tế bào gan.
Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh chia sẻ trên sức khỏe và Đời sóng, mọi người chỉ nên dùng 1 ly rượu mỗi ngày với nữ giới và 2 ly với nam giới (rượu 40 độ trở lại). Nguy hại cho gan nói riêng và cho cơ thể nói chung sẽ xuất hiện khi ta dùng quá 8 ly mỗi tuần với nữ giới và 15 ly với nam giới.
Tính cho cả tuần! Điều đáng buồn hiện nay là hầu hết nam giới chỉ cần 1 bữa nhậu đã có thể phá vỡ con số 15 ly cho mỗi tuần rồi, và những ngày còn lại trong tuần đó, thêm không biết bao lần nhậu tiếp. Uống rượu hiện nay còn nguy hiểm hơn khi nhiều người uống rượu ngâm hỗn hợp nhiều loại động thực vật khác nhau để uống cùng một lúc hoặc uống rượu có nồng độ quá cao (trên 40 độ). Tôi đã từng chứng kiến không ít trường hợp bị suy gan cấp phải nhập viện do uống rượu ngâm cùng một lúc mấy loại “thuốc quý” như bìm bịp, rắn, nhân sâm, tắc kè…
Tỷ lệ người bị viêm gan B hiện nay trong dân số Việt Nam rất cao, việc uống rượu nhiều ở những người đó gần như là đang tự sát. Do vậy, người đang bị viêm gan B hãy bỏ rượu bia trước khi quá muộn, vì chính mạng sống của mình và cũng cho cả tương lai của gia đình nhỏ thân yêu.
Giải pháp bảo vệ gan cho người uống nhiều rượu bia
Hạn chế bia rượu: Điều tiết bản thân trước sự hấp dẫn của rượu bia. Hạn chế tối đa thứ đồ uống lợi ít hại nhiều này là cách tốt nhất để bảo vệ lá gan của chính mình.
Bổ sung thực phẩm tốt cho gan: Tỏi, bưởi, củ cải đường, cà rốt, trà xanh,bơ, bông cải xanh, ngũ cốc, nghệ,...chính là nguồn dinh dưỡng vàng giúp tăng cường giải độc gan, bảo vệ gan. Đừng quên hạn chế đồ ăn thức uống khiến gan phải làm việc vất vả hơn như: các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, đồ uống có chứa cồn...
Thảo dược tăng cường chức năng gan: Y học đã tìm ra nhiều loại thảo dược quý giúp thanh lọc giải độc, làm mát gan, bảo vệ gan, phục hồi và tăng cường chức năng gan như nấm linh chi, diệp hạ châu, bồ công anh, bìm bìm, actiso....Ngày nay , các quý ông có thể sử dụng các dạng viên uống bổ sung tiện lợi được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên tốt cho gan để bảo vệ lá gan của mình trước sự tấn công của các độc tố từ rượu bia.