Thứ ba, 22/06/2021 | 06:37
RSS

Con số đáng báo động về bệnh gan tại Việt Nam

Chủ nhật, 04/08/2019, 11:44 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, trung bình 10 người lại có 1 người nhiễm viêm gan B và có 22 ngàn ca tử vong mỗi năm vì ung thư gan. Việt Nam đang đứng đầu khu vực về tỷ lệ mắc bệnh gan.

bệnh gan

Con số báo động về bệnh gan tại Việt Nam

Viêm gan – Gánh nặng bệnh tật lớn ở Việt Nam

Theo báo cáo năm 2018, hiện nay, những ca nhiễm vi-rút viêm gan B thống kê được lên đến 10 triệu ca và gần 1 triệu người nhiễm vi-rút viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân thứ 3 gây tử vong, gây ra gánh nặng bệnh tật rất lớn cho người bệnh và xã hội   Viêm gan B, C xứng đáng được coi là những kẻ giết người thầm lặng.

bệnh gan

Viêm gan B là nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan

Mặc dù Bộ Y tế đã triển khai chương trình Tiêm chủng quốc gia mở rộng nhưng viêm gan B vẫn đang là gánh nặng cho ngành y tế và người bệnh vì bệnh cần phải theo dõi và điều trị suốt đời.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm vi-rút viêm gan B và C cao nhất khu vực (10-15% nhiễm viêm gan B và 1-3% nhiễm viêm gan C) và là nguyên nhân chính dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan.

Tâm lý chủ quan dẫn đến tỷ lệ mắc viêm gan tăng vọt

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh cao tại Việt Nam là người bị bệnh gan thường có biểu hiện không rõ ràng, khiến người bệnh dễ bỏ qua. Bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị sớm dẫn đến nhiều trường hợp dễ tiến triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan. 

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/lần. Đặc biệt, những người có yếu tố nguy cơ cao nên đi kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện sớm tránh những biến chứng nguy hiểm. 

Bệnh gan có di truyền không?

Tại Việt Nam, vi-rút viêm gan B lây truyền chủ yếu từ mẹ sang con và vi-rút viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu. 

Ngoài ra viêm gan B và C còn lây qua tiếp xúc tổn thương da, niêm mạc, quan hệ tình dục, máu. Một phần đáng kể lây qua các thủ thuật y tế như phẫu thuật, xăm trổ, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu. 

bệnh gan

Vắc-xin là biện pháp hiệu quả phòng ngừa viêm gan B

Phòng ngừa bệnh viêm gan virus

Để phòng ngừa bệnh viêm gan vi-rút, Chính phủ đã triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng với kết quả tích cực: độ bao phủ vắc-xin viêm gan B đạt tới trên 95% và tỷ lệ tiêm mũi sau sinh đạt 65%. 

Tuy nhiên đối với viêm gan C vẫn chưa có vắc-xin dự phòng, viêm gan C có thể được chữa khỏi nhờ các thuốc mới có tác dụng trực tiếp lên vi rút viêm gan C, tỷ lệ khỏi bệnh có thể lên tới trên 90%.

Mặc dù vậy, việc tiếp cận với các thuốc này vẫn còn hạn chế do chi phí điều trị còn cao so với khả năng chi trả của nhiều người bệnh. Vai trò của Bảo hiểm Y tế là rất cần thiết giúp bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận các thuốc điều trị và kiểm soát bệnh xơ gan, ung thư gan trong cộng đồng.

Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN