Thứ ba, 22/06/2021 | 14:23
RSS

Hé lộ nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Thứ năm, 08/08/2019, 16:05 (GMT+7)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là do một loạt thể bệnh của gan gây tích tụ mỡ trong gan dù bạn không uống rượu. Yếu tố nguy cơ là do: lười vận động, nội tiết tố,...

bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là vì sao?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nguyên nhân do lười vận động, bệnh nội tiết,... gây ra

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu do một loạt thể bệnh của gan gây tích tụ mỡ trong gan, xảy ra ở đối tượng uống ít hoặc không uống rượu. Yếu tố nguy cơ của gan nhiễm mỡ không do rượu có thể là do: lười vận động, chế độ ăn uống không hợp lý, nội tiết tố, đái tháo đường...

Tiến trình gan nhiễm mỡ nguyên nhân không do uống rượu

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu rất phổ biến và đối với hầu hết mọi người. Bệnh diễn ra âm thầm, không có nguyên nhân, không có dấu hiệu và triệu chứng và không có biến chứng. Thể nhẹ nhất là gan nhiễm mỡ đơn thuần, chỉ là sự tích luỹ mỡ trong gan và thường không gây tổn thương gan. Nặng hơn thường kèm theo viêm gây tổn thương gan và đôi khi hình thành mô xơ. Một số trường hợp thể bệnh này có thể tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Quá trình tích tụ mỡ trong gan gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu

Quá trình tích tụ mỡ trong gan gây ra gan nhiễm mỡ

Triệu chứng của gan nhiễm mỡ thường gặp

Triệu chứng lâm sàng nghèo nàn, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Có thể có các triệu chứng như mệt mỏi; đau tức hạ sườn phải (đau bụng phía trên bên phải), gan to vừa phải, không đau, chỉ tức nhẹ khi ấn, đôi khi giảm cân.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ không do rượu đôi khi chỉ là đau tức hạ sườn phải

Triệu chứng gan nhiễm mỡ không do rượu đôi khi chỉ là đau tức hạ sườn phải

Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ không do uống rượu

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu vẫn còn chưa được biết đến. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi có sự cố phá bỏ chất béo, gây tích tụ trong các mô gan. Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra điều này. Phạm vi rộng của bệnh và điều kiện liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu rất đa dạng mà rất khó để xác định bất kỳ nguyên nhân.

Lười vận động là nguy cơ gây gan nhiễm mỡ không do rượu

Lười vận động là nguy cơ gây gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ do chế độ dinh dưỡng, vận động không hợp lý

Ăn quá nhiều thịt, mỡ, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá... kết hợp với áp lực công việc căng thẳng, stress kéo dài, cuộc sống, công việc tĩnh tại, ít vận động... làm cho tỉ lệ thừa cân - béo phì ở nước ta tăng lên với khoảng hơn 20% dân số. Gan nhiễm mỡ hiện diện ở 80 - 90% bệnh nhân mắc bệnh béo phì và liên quan đến mức độ béo phì.

Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh đái tháo đường

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ khác chính là bắt nguồn từ bệnh đái tháo đường type 2. Đây là thể đái tháo đường có thừa cân và béo phì, ngoài ra còn có vai trò của tăng đề kháng Insulin làm tăng triglyceride máu, được nhìn nhận dưới góc độ thời sự hiện nay là hội chứng chuyển hóa.

Đái tháo đường cũng là nguy cơ gây gan nhiễm mỡ không do rượu

Đái tháo đường cũng là nguy cơ gây gan nhiễm mỡ không do rượu

Một số trường hợp tiến triển sang viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan. Nguyên nhân gây ra thâm nhiễm mỡ ở gan trên những bệnh nhân đái tháo đường type 1 là tăng sự giải phóng acid béo từ các mô mỡ thứ cấp thành đường huyết và sự thiếu hụt nồng độ Insulin.

Ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2, nguyên nhân gây ra tình trạng thâm nhiễm mỡ là do tăng chất béo và đường trong khẩu phần ăn và sự tăng chuyển hóa đối với các acid béo. Gan nhiễm mỡ được cải thiện ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2 sau khi loại bỏ lượng mỡ và carbonhydrat dư thừa trong khẩu phần ăn và giảm trọng lượng cơ thể.

Các yếu tố khác: 

Gan nhiễm mỡ do chất hóa học: Nhiễm độc phosphor, arsenic, chì...; gan nhiễm mỡ do miễn dịch; gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại Corticoid, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormone sinh dục nữ...

Giai đoạn sớm của gan nhiễm mỡ không do rượu thường không cảm thấy gì, bệnh chỉ bắt đầu có các triệu chứng như mệt mỏi, giảm cân và suy nhược khi bệnh đã nặng hoặc đã xuất hiện xơ gan. Mọi người nên có chế độ khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh gan hiệu quả. Đặc biệt nên sử dụng các loại thuốc Đông y thế hệ 2 để phòng ngừa và hỗ trợ bệnh gan giai đoạn đầu để các triệu chứng bệnh không phát triển thêm.

Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN