Thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ nên ăn là rau xanh, nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trung bình người từ tuổi 50 cần khoảng 300 - 400g rau xanh, 200 - 300g trái cây mỗi ngày.
Các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, E, giúp phục hồi và đỡ bị rối loạn chuyển hóa thêm nữa từ các bệnh lý của gan hay nhiễm mỡ của gan.
Thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gồm:
Ngô
Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để điều trị bệnh gan một cách tự nhiên. Ngô có chứa các axit béo chưa bão hòa có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol trong cơ thể. Do đó, đây một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để điều trị gan nhiễm mỡ.
Rau tươi
Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, ăn rau sống thường xuyên sẽ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất có hiệu quả cho chức năng của gan. Do đó, người bệnh được khuyến cáo ăn nhiều salad và các loại rau khác nhau. Đây là một trong những biện pháp khắc phục hàng đầu cho bệnh gan nhiễm mỡ.
Hành
Hành chứa một số chất dinh dưỡng giúp làm giảm chất béo trong gan và máu. Những chất dinh dưỡng này cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám có thể dẫn đến các chứng bệnh như xơ vữa động mạch. Do đó, những người bị các bệnh tim mạch cũng nên tăng lượng hành trong chế độ ăn hàng ngày.
Tỏi
Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể người. Tỏi có chứa allicin là hợp chất giúp giảm cholesterol và chất béo trong gan. Nó cũng giúp làm giảm lượng mỡ trong máu. Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất.
Đồ uống
Người bị gan nhiễm mỡ nên chọn các loại nước có lợi cho gan như atiso, trà nụ vối, và tránh các loại đồ uống ngọt.
Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh gan nhiễm mỡ, người dân cần đi khám bệnh định kỳ để phát hiện kịp thời. Đồng thời, khi bị bệnh cần điều trị bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự động bỏ thuốc, thay thuốc hoặc thay liều lượng điều trị.
Ngoài ra, để cơ thể khỏe mạnh cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể hàng ngày, có lối sống lành mạnh. Ăn đầy đủ, cân đối, đa dạng 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất...