Thứ ba, 22/06/2021 | 15:43
RSS

Tuyệt chiêu phòng ngừa bệnh gan đơn giản và hiệu quả

Thứ sáu, 26/07/2019, 10:26 (GMT+7)

Tụ tập ăn uống xem bóng đá là vô cùng phổ biến với nam giới. Tuy nhiên bia rượu thường xuyên, ăn muộn, thức khuya dậy sớm chính là nguyên nhân gây bệnh gan cho bạn!

Uống bia rượu thường xuyên chính là nguyên nhân gây bệnh gan

Uống bia rượu nhiều – Nguyên nhân gây ra bệnh gan hàng đầu

Bia rượu gây ảnh hưởng đến hầu hết cơ quan trong cơ thể: gan, thận, dạ dày, tụy, não, … Trong đó, gan bị tổn thương và hủy hoại nhiều nhất.
 
Khi sử dụng bia rượu và đồ uống có cồn khác, chất ethanol (C2H5OH) được hấp thu trực tiếp, một cách nhanh chóng vào máu, qua niêm mạc đường tiêu hóa (dạ dày và ruột). Lượng ethanol từ ruột hấp thu vào máu sẽ qua gan trước khi về tim và được bơm đi các cơ quan khác. Vậy nên gan là nơi tập trung độ cồn cao nhất, 90% lượng ethanol hấp thu vào cơ thể được chuyển hóa tại gan.

phòng ngừa bệnh gan

Uống bia rượu nhiều chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan

Hệ thống men chuyển hóa ethanol trong gan được sản sinh ra từ các tế bào gan. Lượng men được sản sinh tự nhiên này chỉ có thể giúp cơ thể chuyển hóa một lượng ethanol nhất định đưa vào thành các chất chuyển hóa không độc và thải ra ngoài cơ thể. Lượng ethanol quá nhiều không được chuyển hóa hoàn toàn thì tạo thành acetaldehyd gây độc gan.
 
Ngoài acetaldehyd, thì còn có các gốc tự do gây tổn thương cho các tế bào gan là nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Quá trình này đồng thời làm suy yếu một số vòng chuyển hóa trong cơ thể và gia tăng tổng hợp các acid béo, triglycerid làm tăng mỡ máu.

Điểm mặt các thói quen sinh hoạt khác dễ gây bệnh gan

Thói quen ăn uống thất thường

Việc ăn uống muộn cùng các trận bóng đá gây ảnh hưởng không nhỏ đến lá gan của bạn. Đặc biệt là việc sử dụng đồ ăn nhanh vào bữa khuya khi xem bóng, chính là nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ. Việc này không chỉ khiến gan làm việc quá sức mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, tạo nên tác hại chung với sức khỏe

nguyên nhân gây bệnh gan

Tụ tập thức khuya ăn xuống xem bóng gây hại gan

Giờ giấc sinh hoạt thay đổi

Bạn có biết thức khuya dậy sớm ảnh hưởng rất xấu đến sinh lý của gan. Thức khuya sau 23h đêm là một thói quen gây ra bệnh gan mà không phải ai cũng biết, điều này lại càng đúng với các fan hâm mộ bóng đá trong mùa World cup này.

Khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng ngày hôm sau là thời điểm sinh lý gan thực hiện những nhiệm vụ quan trọng:

Nhận diện các độc tố từ những gì con người hấp thụ vào cơ thể trong suốt ngày và loại bỏ chúng.

  • Túi mật trong gan hỗ trợ chuyển hóa cholesterol thừa.
  • “Nghỉ ngơi” sau khi kết thúc các nhiệm vụ
  • Khi bạn thức khuya, gan hoạt động quá tải, tạo thành các phản ứng oxy hóa tại gan: xuất hiện các gốc tự do khiến tế bào kupffer sản sinh chất gây viêm, gây viêm và hủy hoại tế bào gan.

Giải pháp phòng ngừa bệnh gan hiệu quả

Chức năng gan bị suy yếu là nguy cơ không hề nhỏ với các fan hâm mộ bóng đá. Có thể các dấu hiệu suy giảm chức năng gan sẽ đến muộn, nhưng ít nhiều sẽ có những trường hợp xuất hiện các triệu chứng như nổi mẩn, mụn nhọt (đặc biệt khi trời nóng), hay chán ăn, ăn không ngon vào những bữa chính, người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Đó là những hiện tượng báo hiệu lá gan của bạn đang cần được giải độc và thanh lọc sau một thời gian dài tích tụ các chất độc hại.

Cần thiết phải có những biện pháp để thanh lọc và giải độc cho gan. Thuốc Đông y thế hệ 2, giúp giải độc và tăng cường chức năng gan, giúp điều trị các triệu chứng của bệnh gan: mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay, ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn …

Duy Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN