Thứ ba, 22/06/2021 | 05:44
RSS

Dấu hiệu của bệnh gan là gì và cách phòng tránh?

Chủ nhật, 25/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Dấu hiệu của bệnh gan không phải ai cũng có thể tự nhận biết. Những kiến thức sau sẽ giúp bạn phát hiện căn bệnh này dễ dàng hơn để có thể chữa trị kịp thời.

Căn bệnh nào cũng vậy, không chỉ bệnh gan, nếu phát hiện và chữa trị sớm thì đều mang lại kết quả tốt hơn cho người bệnh, khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn cũng cao hơn. Tuy nhiên, để tự nhận biết bệnh gan không đơn giản bởi những triệu chứng của căn bệnh này ở thời kỳ đầu không có gì đáng chú ý, chỉ khi nào bệnh chuyển nặng thì dấu hiệu nhận biết mới rõ ràng hoặc có sự kiểm tra, xét nghiệm của bác sĩ.

Dấu hiệu của bệnh gan

Dấu hiệu của bệnh gan là gì?

Vậy dấu hiệu của bệnh gan là gì? Dưới đây là một số triệu chứng mà chúng ta có thể theo dõi để phát hiện căn bệnh này.

- Nôn ói ra huyết, đi đại tiện phân đen hoặc xuất hiện máu. Khi mắc bệnh gan, bệnh này gây ra sự tắc nghẽn máu qua gan dẫn đến bể tĩnh mạch ở dạ dày, thực quản, ruột làm Xuất huyết tiêu hóa Việc này khiến bệnh nhân đi đại tiện ra huyết hay phân đen.

- Có sự đổi màu trên da. Nước tiểu và mắt đều vàng đậm, đục. Đây là chứng vàng da, dấu hiệu khởi thủy của bệnh gan.

- Vùng bụng có triệu chứng lạ như sưng phù dưới sườn phía bên phải, tạo ra áp lực nặng hơn bình thường lên cơ hoành làm cho bạn thở thấy đau tức. Bệnh gan có thể làm cho bụng người bệnh bị căng chướng do đọng dịch ở ổ bụng.

- Khi đi đại tiện, phân có màu vàng xám hoặc bạc màu. Đây là hậu quả của chức năng gan bị rối loạn. Người bệnh thường đi đại tiện đột xuất và thấy đau quặn ruột.

dấu hiệu của bệnh gan là gì?

Vàng da là dấu hiệu của bệnh gan

- Nếu trên người bạn xuất hiện mề đây, mẩn ngứa, mụn nhọt thì bạn cũng cần phải lưu ý vì đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh gan.

- Người mắc bệnh gan hay rơi vào trạng thái trầm cảm, chóng mặt, đau đầu, dễ nổi cáu.

- Mắc bệnh này, người bệnh ăn không thấy ngon miệng, dẫn tới sút cân, chức năng gan bị rối loạn, không đủ máu và buồn nôn.

 

Khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh gan kể trên, bạn cần tới cơ sở y tế nơi gần nhất hoặc bác sĩ chuyên khoa gan để được khám và điều trị sớm. Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng ngừa bệnh gan, bạn cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, hạn chế rượu bia và các chất kích thích, thường xuyên tập luyện thể thao và có lịch khám sức khỏe định kỳ để luôn chủ động trong việc phòng và chữa bệnh.

Thanh Yến (T/h)
Theo Đời Sống Plus