Thứ hai, 02/08/2021 | 23:23
RSS

‘Tuyển Thái Lan thất bại ở VL World Cup là do phiên dịch kém’

Thứ tư, 07/07/2021, 09:30 (GMT+7)

Theo Liên đoàn bóng đá Thái Lan, 1 trong 7 lý do đội tuyển Thái Lan thất bại ở VL World Cup là do phiên dịch kém.

ĐT Thái Lan gây thất vọng lớn khi kết thúc bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á ở vị trí thứ 4/5 với chỉ 9 điểm sau 8 trận thậm chí phải tham dự vòng sơ loại Asian Cup 2023 khi để thua Malaysia ở lượt trận cuối cùng.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá xứ chùa Vàng tiến hành cuộc họp giải trình về phong độ tồi tệ của thầy trò HLV Akira Nishino tại vòng loại World Cup 2022 Do HLV trưởng Nishino đang vắng mặt, trợ lý Issara Sritaro là người đại diện tham dự cuộc họp với Liên đoàn bóng đá Thái Lan.

Tại đây, những người làm bóng đá Thái Lan đã đưa ra bản báo cáo dài hơn 1000 chữ trình bày 7 lý do khiến “Bầy Voi chiến” thất bại. Đáng chú ý, 1 trong 7 lý do được FAT công bố có nội dung nói về vấn đề trong khả năng giao tiếp, trao đổi giữa HLV trưởng, phiên dịch và các cầu thủ.

Bản báo cáo cho biết, việc HLV Nishino lựa chọn sử dụng một trợ lý ngôn ngữ người Nhật Bản - Yuki Tanaka để phiên dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Thái đã gây ra những sai lệch trong cách trao đổi và tiếp nhận thông tin giữa HLV và các cầu thủ.

Tuyển Thái Lan thất bại ở VL World Cup là do phiên dịch kém
HLV Nishino tiếp tục đồng hành cùng đội tuyển Thái Lan 

Tờ Siamsports trích dẫn bản báo cáo cuộc họp của FAT: “Mặc dù bộ phận điều phối của ĐTQG đã đưa ra yêu cầu người đảm nhiệm vị trí trợ lý ngôn ngữ, ngoài hiểu biết đầy đủ về tiếng Thái – tiếng Nhật cần có nhiều kinh nghiệm, sự tinh tế và khả năng truyền đạt các thuật ngữ chuyên môn cho một cầu thủ.

Tuy nhiên, HLV trưởng xác nhận sẽ chọn ông Yuki làm trợ lý ngôn ngữ cho mình và buộc FAT phải đồng ý. Khi vòng loại World Cup 2022 diễn ra, FAT bắt đầu cảm thấy vấn đề nằm ở ông Yuki khi vị phiên dịch này không thể giao tiếp đủ tốt với HLV cũng như các cầu thủ. Vị này cũng không có kinh nghiệm chuyên môn bóng đá trước đó, và điều này là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến thất bại”.

Ngoài vấn đề về trợ lý ngôn ngữ, FAT đưa ra các lý do bao gồm: sự lây nhiễm Covid-19 khiến toàn đội phải cách ly 14 ngày, thiếu cầu thủ chủ chốt, kế hoạch tập trung hỗn độn, các cầu thủ gặp khó về tiếp thu chiến thuật, HLV trưởng không phân chia công việc sau vòng loại World Cup 2022 tại UAE.

Về tương lai của HLV Nishino, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan chưa có ý định sa thải HLV Nhật Bản: "Chủ tịch Somyot Poompunmuang khẳng định ông chưa sa thải bất kỳ quan chức nào của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT), kể cả huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Akira Nishino cùng trợ lý ở các đội tuyển quốc gia", trang Thairath có bài viết sáng 5.7.

Cũng theo Thairath, chiến lược gia người Nhật Bản sẽ trở lại Thái Lan vào ngày 20.7. Trước đó, hãng tin Siam Sport cho biết ông Somyot sẵn sàng gửi đề nghị thanh lý hợp đồng và sẵn sàng bổ nhiệm một vị huấn luyện viên nội ngồi vào "chiếc ghế nóng" của đội tuyển quốc gia Thái Lan. Tuy nhiên, những thông tin khác đã cho thấy điều ngược lại.

Chủ tịch FAT yêu cầu HLV Nishino cùng các cộng sự ở đội tuyển Thái Lan nhanh chóng có mặt để cùng ngồi lại làm việc. Chiến lược gia người Nhật Bản sẽ phải báo cáo kết quả thi đấu vòng loại thứ 2 World Cup 2022, vốn đã kết thúc cách đây gần nửa tháng. Sau đó, ông và FAT sẽ bàn về kế hoạch trong tương lai cho các đội tuyển.

Bảo Bảo (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại