Thứ tư, 04/08/2021 | 12:56
RSS

Báo Trung Quốc chỉ ra cầu thủ Việt Nam sức chơi bóng ở châu Âu

Thứ hai, 05/07/2021, 10:43 (GMT+7)

Phóng viên Ambrose Shi Futian của China Daily (Nhật báo Trung Quốc) cho rằng, một chân sút của đội tuyển Việt Nam đủ sức chơi bóng ở Trung Quốc và châu Âu.

Trong cuộc trò chuyện với trang pháp luật và bạn đọc mới đây, phóng viên Ambrose Shi Futian của China Daily (Nhật báo Trung Quốc) đánh giá rất cao tiền đạo Tiến Linh của đội tuyển Việt Nam:

"Đội tuyển Việt Nam là một tập thể trẻ trung và giàu tính chiến đấu. Tôi đặc biệt ấn tượng với tiền đạo số 22, Nguyễn Tiến Linh. Cậu ấy hoàn toàn có thể tới châu Âu để thử sức. Hoặc gần hơn, tôi nghĩ Tiến Linh cũng đủ khả năng để đến chơi bóng ở Chinese Super League (CSL)", phóng viên người Trung Quốc chia sẻ.

Anh nói tiếp: "Nếu coi ngôi sao Wu Lei của tuyển Trung Quốc ở mức 10 điểm thì theo tôi Tiến Linh cũng phải được 7, 8 điểm. Điều quan trọng là cậu ấy cần thêm kinh nghiệm ở các giải đấu có tính cạnh tranh hơn để phát triển bản thân. Hãy nhìn cách làm của người Nhật Bản và Hàn Quốc. CĐV sẽ hạnh phúc biết bao nếu chúng ta có được một Minamino, một Son Heung-min.

Trên thực tế, chính sách giới hạn tiền lương của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) được đưa ra nhằm ngăn chặn việc các CLB chi tiền vô tội vạ. Điều này khiến cho nhiều cầu thủ tên tuổi ở châu Âu không thể tới CSL vào thời điểm hiện tại.

Do đó đây cũng là cơ hội tốt với những cầu thủ như Tiến Linh, bởi đa số các CLB Trung Quốc đều dành vị trí tiền đạo cho suất cầu thủ ngoại. Ngoại lệ có lẽ chỉ có Shanghai Port với trường hợp của Oscar".

Báo Trung Quốc chỉ ra cầu thủ Việt Nam sức chơi bóng ở châu Âu
Báo Trung Quốc tin rằng Tiến Linh đủ sức chơi bóng ở châu Âu. Ảnh: Dân Trí

Về trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Trung Quốc, phóng viên này nhận định: "Thật ra cả Trung Quốc và Việt Nam đều muốn gặp nhau và cho rằng đối thủ của mình là đội bóng mà họ có thể giành chiến thắng ở bảng B. Tôi đã phỏng vấn một số tuyển thủ Trung Quốc. Họ nói rằng thắng Việt Nam và Oman là mục tiêu bắt buộc, và đội tuyển Trung Quốc cũng đủ sức để cạnh tranh với Saudi Arabia và Australia.

Về phía Việt Nam, tôi nghĩ họ cũng cảm thấy bóng đá Trung Quốc trong những năm qua đang có phần sút kém và họ cho rằng đội tuyển Việt Nam có cơ hội để thắng Trung Quốc vào lúc này.

Và thực tế là bóng đá Trung Quốc cũng đang có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Hi vọng một ngày nào đó chúng tôi có thể chứng kiến đội nhà giành vé dự VCK World Cup thêm một lần nữa", phóng viên người Trung Quốc bày tỏ.

Trong khi đó nhận định về bảng đấu của tuyển Việt Nam, chuyên gia Phan Anh Tú đưa ra quan điểm: "Với 3 đội Nhật Bản, Australia và Saudi Arabia, họ là đội cửa trên nên chắc chắn sẽ gây ra áp lực, khó khăn rất nhiều cho đội tuyển Việt Nam.

Những đội bóng này hơn chúng ta về đẳng cấp, kỹ chiến thuật và cả thể lực nữa. Vì thế để chịu đựng cả một trận đấu dài 90 phút sẽ là một vấn đề rất lớn.

Đội tuyển Việt Nam có thể không ngại trong 70 phút đầu, nhưng 20 cuối sẽ đáng lo khi cường độ tấn công của đối thủ là liên tục. Điều đó cũng làm cho chúng ta mất sức và mất tập trung".

Ông Phan Anh Tú phân tích tiếp tiếp: "Còn với Oman và Trung Quốc, tôi cho rằng họ cũng không phải những đội có kỹ thuật quá siêu đẳng. Tập thể của họ cũng không quá đồng đội, có sự phụ thuộc nhất định vào những cá nhân đơn lẻ. Vì thế đội tuyển Việt Nam có khả năng để chống đỡ được với những đội bóng này.

Nhưng chắc chắn các đối thủ này vẫn sẽ hơn chúng ta về mặt thể lực, giai đoạn cuối của trận đấu cũng sẽ là thời điểm đáng lưu tâm. Nếu như nỗ lực tốt và may mắn mỉm cười thì Việt Nam không phải không có cửa thắng được những đội như Oman và Trung Quốc".

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Thời đại