Thứ tư, 22/03/2023 | 18:48
RSS

Tuyển sinh 2023: Trường đại học 'tung' học bổng khủng nhằm hút thí sinh

Chủ nhật, 26/02/2023, 12:21 (GMT+7)

Mùa tuyển sinh đại học 2023-2024 bắt đầu “nóng” và gây sự chú ý bởi những mức học bổng mà các trường đại học tung ra nhằm chiêu sinh.

Trong đề án tuyển sinh dự kiến năm 2023-2024, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố tổng quỹ học bổng dự kiến của trường là khoảng 23 tỷ đồng, trong đó, học bổng khuyến khích học tập khoảng 19 tỷ đồng và học bổng của các doanh nghiệp, tổ chức tài trợ là 4 tỷ đồng.

Năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cấp học bổng toàn phần (miễn 100% học phí) trong 4 năm học (sẽ xét lại từng năm theo kết quả học tập) cho Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đối tượng đăng ký là học sinh THPT có điểm sàn xét tuyển theo điểm thi THPT 2023 là 26 điểm.

Trường sẽ cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh có tổng điểm thi THPT 2023 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của 3 môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm 1 triệu đồng/1 điểm. Mỗi ngành tối đa 1 thí sinh.

Những thí sinh đáp ứng đủ điều kiện là thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu; 50% nữ học 10 ngành kỹ thuật; 25% nữ học 8 ngành kỹ thuật sẽ được cấp học bổng học kỳ 1 năm học đầu tiên bằng 50% học phí. Các học kỳ tiếp theo căn cứ vào kết quả học tập để xét giảm học phí.

Năm 2023, nhà trường dành 36 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên. Gia đình có con thứ hai trở đi học tại trường sẽ giảm 20% học phí trong toàn khóa học.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam dành gần 30 tỷ đồng/năm để cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có kết quả học tập, kết quả rèn luyện đạt từ loại khá trở lên. Ngoài ra, Học viện hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp để cấp gần 2 tỷ đồng/1 năm học bổng tài trợ cho sinh viên tài năng, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trong năm 2023, trường dành hơn 250 suất học bổng chào đón tân sinh viên khóa 68 với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng, trong đó có 3 suất học bổng du học nước ngoài tại Trường Đại học Khoa học và công nghệ Tây Nam, Trung Quốc Trường cũng dành gần 30 tỷ đồng/năm để trao học bổng khuyến khích học tập cho hơn 3.000 sinh viên có kết quả học tập đạt loại khá, rèn luyện đạt loại tốt trở lên.

Năm 2023, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tiếp tục áp dụng chính sách học bổng đặc biệt với số lượng dự kiến tối đa là 30 suất học bổng có tổng trị giá học bổng khoảng 3 tỷ đồng.

Đối tượng để được xét cấp học bổng đặc biệt này là các thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa và Tin học.

Với học bổng đặc biệt này, thí sinh sẽ được miễn học phí trong toàn bộ thời gian học tập với điều kiện phải đảm bảo điểm trung bình chung tích lũy năm học liên tục đạt từ loại Giỏi trở lên.

Học viện Bưu chính Viễn thông duy trì chính sách học bổng cho các thí sinh đạt thành tích cao (đạt giải học sinh giỏi quốc tế, quốc gia) hoặc đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là loại học bổng miễn 100% và loại học bổng miễn 50% học phí trong năm học thứ nhất.

Tại Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, có các loại học bổng như sau:

Tuyển sinh 2023 trường đại học tung học bổng khủng nhằm hút thí sinh

Trường Đại học Lâm nghiệp chào đón sinh viên khóa 67 của năm học 2022 - 2023. Ảnh: VNUF

Học bổng khuyến khích học tập: Mỗi năm Nhà trường dành 2 - 3 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện. Đặc biệt, nhà trường cấp học bổng toàn phần cho sinh viên có điểm cao trong kỳ thi THPT.

Học bổng tài trợ: Đại học Lâm nghiệp cấp cho sinh viên đạt kết quả cao trong học tập, rèn luyện. Một số học bổng ưu tiên sinh viên diện chính sách, gia đình khó khăn; sinh viên tích cực trong hoạt động Đoàn, Hội...

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM cũng tung ra các gói học bổng nhằm hút thí sinh.

Học bổng Doanh nghiệp: dành cho thí sinh trúng tuyển năm 2023 vào các ngành kỹ thuật xây dựng, quản lý xây dựng, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, quản lý tài nguyên và môi trường, công nghệ dệt, may, được tài trợ học bổng trị giá 30% học phí toàn khóa và ưu tiên tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Học bổng Tài năng: Học bổng toàn phần (100% học phí toàn khóa) dành cho tân sinh viên đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia trong suốt thời gian học THPT; hoặc đạt huy chương (vàng, bạc, đồng) trong các cuộc thi quốc tế trong suốt thời gian học THPT.

Học bổng bán phần (50% học phí toàn khóa) dành cho tân sinh viên đạt 1 trong những tiêu chí: giải khuyến khích/giải tư trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia trong suốt thời gian học THPT; giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi hoặc kỳ thi Olympic cấp tỉnh/thành phố; giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi năng khiếu văn hóa, nghệ thuật, thể thao từ cấp tỉnh/thành phố trở lên.

Ngoài ra, trường còn có học bổng tiếp sức dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có học lực khá trở lên, với các giá trị học bổng là 100% hoặc 50% học phí toàn khóa học.

Năm 2023, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên có kết quả đầu vào xuất sắc và sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, với số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

Mộc An
Theo Dân Việt