Thứ ba, 25/06/2024 | 10:19
RSS

Phụ huynh Hà Nội xếp hàng xuyên đêm mua hồ sơ vào lớp 1 cho con

Thứ bảy, 25/02/2023, 15:43 (GMT+7)

Năm thứ 2 liên tiếp, hàng trăm phụ huynh Hà Nội đã thức trắng đêm xếp hàng để lấy phiếu đăng ký vào lớp 1 tại một trường ngoài công lập.


Phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ tại trường Marie Curie.

Hàng trăm phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng 6-7 tiếng, chờ tới nửa đêm để mua hồ sơ cho con dự tuyển vào lớp 1. Đây là lần thứ hai diễn ra cảnh này ở trường Marie Curie (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Năm ngoái, khoảng 30 phụ huynh đến trường vào lúc 0h, được nhà trường bán hồ sơ sau đó 30 phút.

Để trúng tuyển vào lớp 1 trường Marie Curie , học sinh phải nộp hồ sơ để tham gia một buổi trải nghiệm. Buổi trải nghiệm theo thông báo của nhà trường chỉ dành cho 360 học sinh mua hồ sơ trong ngày 25/2. Trong 360 hồ sơ này sẽ chọn ra 180 học sinh trúng tuyển.

Từ 15h ngày 24/2, nhiều phụ huynh đã có mặt tại Trường Marie Curie để thăm dò xem đã bán hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 chưa. 18h, các phụ huynh sốt sắng xếp hàng chờ trước cổng với quyết tâm “không mua được hồ sơ không về”.

Tối 24/2, cổng trường Marie Curie sáng trưng đèn trong cảnh đông chật phụ huynh. Nhiều người chấp nhận sẽ phải thức xuyên đêm để mua hồ sơ cho con.

Theo các phụ huynh, dù ngày 25/2 trường mới phát hành hồ sơ nhưng không chờ từ nửa đêm hay rạng sáng như các năm trước mà để chắc ăn, họ đến xếp hàng từ tối nhằm tăng cơ hội sở hữu phiếu đăng ký và hồ sơ dự trải nghiệm.

Tham gia xếp hàng từ 5h chiều ngày 24/2 đến nửa đêm, chị Nguyễn Thị Bình, phụ huynh ở Cầu Giấy chia sẻ lý do chọn trường cho con: Hai năm trước vợ chồng tôi đã bắt tay vào việc tìm môi trường học cho con. Sau khi tìm hiểu hoạt động cũng như chương trình giáo dục của nhà trường, gia đình tôi đã quyết định lựa chọn cho con theo học.

Còn anh Nguyễn Mạnh Đạt, một phụ huynh ở quận Nam Từ Liêm bày tỏ: Với mong muốn con có môi trường học tập tốt, tôi mong con sẽ có cơ hội được học tại trường. Tuy nhiên nộp phiếu đăng ký xong cũng chưa chắc chắn, còn 50% là tùy thuộc vào năng lực, sự thể hiện của con ở ngày trải nghiệm.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang- Hiệu trưởng trường Marie Curie, năm nay nhà trường nhận hồ sơ dự tuyển 360 học sinh để chọn 180 em vào lớp 1 trong ngày 25/2. Đến 22h30 ngày 24/2, số người đăng ký trên danh sách đã đủ 360 người. Do đó, sau khi tham khảo ý kiến, trường quyết định phát hành hồ sơ từ 23h ngày 24/2.

Ông Khang cũng cho biết, trường Marie Curie không cho đăng ký online vì lo xảy ra tình trạng "học sinh ảo". Việc xếp hàng xuyên đêm cho thấy phụ huynh thực lòng muốn cho con theo học.

Trong khi nhiều phụ huynh vui vẻ đi xếp hàng tại cổng trường Marie Curie để mua hồ sơ trải nghiệm vào lớp 1 cho con thì không ít phụ huynh tỏ thái độ phản đối với cách làm “phản cảm” của trường khi không áp dụng công nghệ 4.0 trong công tác tuyển sinh, trong đó có việc phát hành và nộp hồ sơ trực tuyến.

Một phụ huynh cho biết: Tôi yêu trường Marie Curie nhưng thấy cách làm này chưa khoa học và có phần không công bằng. Thông báo ngày phát hồ sơ, nhưng thực tế lại phát số sớm vài tiếng. Như vậy sẽ tạo tiền lệ cho những năm sau, mọi người bỏ công bỏ việc, bỏ ăn để đến xếp hàng sớm hơn, vô tình lại làm khổ phụ huynh hơn.

Một phụ huynh khác bày tỏ quan điểm: Trường này năm nào cũng làm vậy để PR. Điều này chỉ khổ phụ huynh vì cứ nghĩ cái gì càng khó có được thì càng tốt. Nhà trường nên bán hồ sơ trực tuyến theo giờ quy định để tránh tình trạng thức xuyên đêm để xếp hàng.

Còn một phụ huynh khác đặt câu hỏi: Tại sao trường không tổ chức đăng ký online. Dù là đăng ký hồ sơ hay đăng ký trải nghiệm thì cũng làm online được. Mặc dù là cựu học sinh của trường, rất yêu quý trường nhưng vẫn không tán thành cách làm này của trường kể cả đó là marketing đi chăng nữa. Thiết nghĩ phụ huynh cũng nên có quan điểm rõ ràng, để không phải xếp hàng xuyên đêm như vậy nữa.

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại