Thứ năm, 23/03/2023 | 12:34
RSS

TP HCM còn 49.000 học sinh từ 3-18 tuổi chưa có mã định danh

Thứ sáu, 24/02/2023, 06:37 (GMT+7)

Hiện tại trong số 1,7 triệu học sinh trên địa bàn TPHCM, còn 49.000 em chưa xác định được mã số định danh.

Sự kiện:
TPHCM

TP HCM còn 49.000 học sinh từ 3-18 tuổi chưa có mã định danh

Ông Hồ Tấn Minh thông tin tại buổi họp báo.

Chiều 23/2, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở đã phối hợp với tổ giúp việc của Ban chỉ đạo Đề án 06 TPHCM và Sở Tư pháp để hoàn tất được tất cả các khâu nhằm xác thực được mã định danh của học sinh từ 3 đến 18 tuổi, chuẩn bị cho việc tuyển sinh đầu cấp.

“Năm nay công tác tuyển sinh đầu cấp của TPHCM toàn bộ sẽ thực hiện 100% bằng hình thức trực tuyến, không có hồ sơ giấy. Phụ huynh học sinh và các nhà trường thực hiện trên cơ sở dữ liệu của TP”, ông Minh cho biết.

Trả lời câu hỏi bỏ sổ hộ khẩu thì việc tuyển sinh đầu cấp của TPHCM có thay đổi, ông Hồ Tấn Minh cho biết, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng thông tin đã được chuyển sang nguồn dữ liệu nên công tác tuyển sinh cũng dựa vào đó và các dữ liệu trên địa bàn dân cư để thực hiện. Mặc dù thay đổi về hình thức nhưng chắc chắn không thay đổi lớn về quy định công tác tuyển sinh.

Đến thời điểm này giữa Sở GD&ĐT TPHCM với Công an thành phố và Sở Tư pháp cũng đã rà lại toàn bộ các dữ liệu dân cư trên địa bàn TP. Đến 15/3 tới đây thống nhất 100% học sinh trong độ tuổi từ 3 đến 18 tuổi phải xác định được mã định danh.

Ông Minh cho biết: “Hiện tại trong 1,7 triệu học sinh trên địa bàn TPHCM, còn 49.000 em chưa xác định được mã số định danh. Những em này phụ huynh cũng sẽ liên lạc với công an địa phương để xác thực mã định danh”.

Ông Minh thông tin, Sở đã làm việc với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM, hai bên thống nhất sẽ rà soát lại từng nhà, đảm bảo trẻ em trên địa bàn có mã định danh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh trong công tác tuyển sinh đợt này.

“Địa bàn TPHCM dân cư từ các địa phương khác về sinh sống đông, có những em đến thời điểm này mặc dù đi học nhưng giấy khai sinh vẫn chưa có vì nhiều lí do. Không có giấy khai sinh thì không cấp được mã định danh. Có những trường hợp học tới lớp 12, Sở cũng phải trao đổi với Sở Tư pháp để phối hợp có giấy khai sinh làm căn cước, giúp các em đăng ký nguyện vọng tuyển sinh đại học sắp tới.

Ngành giáo dục sẽ phối hợp với Công an TPHCM tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh trong công tác tuyển sinh đợt này”, ông Minh nhấn mạnh.

Hồ Phúc
Theo Giáo dục & Thời đại