Thứ sáu, 24/03/2023 | 20:39
RSS

TPHCM: Yêu cầu Trường phổ thông Năng khiếu không tổ chức kỳ thi dự bị đại học AP

Thứ ba, 21/02/2023, 16:06 (GMT+7)

Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM) không tổ chức kỳ thi AP vào tháng 5/2023.


Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM).

Trước đó, Trường phổ thông Năng khiếu đã thông báo công khai trên website trường về việc tổ chức dạy và ôn thi chương trình AP (Advcanced Placement) do Tổ chức giáo dục College Board của Mỹ tổ chức. AP là chương trình dự bị đại học dành cho học sinh trung học.

Nhà trường công bố mức học phí ôn thi là 10 triệu đồng/môn/học sinh, lệ phí thi là 5-5,5 triệu đồng/môn/học sinh, tổ chức thi từ ngày 1 đến ngày 12/5/2023.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, Trường Phổ thông Năng khiếu là đơn vị sự nghiệp công lập, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường theo chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành.

Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ được quy định theo Thông tư hợp nhất số 20/VBHN-BGDĐT ngày 30/5/2014 của Bộ GD&ĐT, về ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên.

Trong các năm qua, nhà trường đã triển khai tốt các nhiệm vụ được giao cho trường trung học phổ thông chuyên, thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng GD&ĐT ban hành, các nhiệm vụ chuyên môn được triển khai từ Sở GD&ĐT.

Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ có quy định về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp công lập có nêu rõ nguyên tắc thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm được áp dụng đối với các nhiệm vụ được giao; Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học được ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ GD&ĐT, nêu rõ việc thực hiện các hoạt động về đảm bảo chất lượng giáo dục, đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Do vậy, việc phối hợp tổ chức thực hiện các bài thi (chuẩn hóa bằng tiếng Anh các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngôn ngữ, Lịch sử, Địa lý, Tâm lý, Nghệ thuật, Nghiên cứu khoa học…) của kỳ thi AP của College Board, Hoa Kỳ tại Trường Phổ thông Năng khiếu trong thời gian từ ngày 1 đến 12/5/2023 là chưa phù hợp với các nhiệm vụ được giao của trường trung học phổ thông chuyên.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị Trường Phổ thông Năng khiếu thực hiện đúng Quy chế hoạt động của Đại học Quốc gia TPHCM, các quy định của Bộ GD&ĐT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hoạt động của nhà trường.

Hồ Phúc
Theo Giáo dục & Thời đại