Thứ tư, 17/04/2024 | 23:38
RSS

Tuyên 20 tháng tù cho 2 cán bộ làm oan sai vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn

Thứ hai, 23/01/2017, 14:36 (GMT+7)

Sau thời gian nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bắc Giang đã ra phán quyết cuối cùng về 2 bị cáo đã trực tiếp gây ra oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Sáng 23/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên án 2 cán bộ làm oan sai cho ông Chấn với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’’. Theo đó, bị cáo Trần Nhật Luật (nguyên Phó Trưởng công an huyện Việt Yên) 12 tháng tù giam, bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên Phó phòng 10 - VKSND tỉnh Bắc Giang) nhận mức án 8 tháng tù giam.

Mặc dù nhận định không đủ cơ sở để quy kết 2 bị cáo tội Cố ý làm sai lệch hồ sơ, nhưng xét thấy hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng đến hồ sơ vụ án dẫn đến việc ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan. Vì vậy, toà thấy có cơ sở xác định các bị cáo đã phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến dư luận…

án oan ông Chấn

Bị cáo Đặng Thế Vinh và Trần Nhật Luật tại tòa

Theo HĐXX, trong quá trình điều tra vụ án giết người xảy ra tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang), ông Trần Nhật Luật được phân công, chịu trách nhiệm chính.

Dù không thừa nhận việc thông báo kết quả dấu vết truy nguyên từ bàn chân dính máu để lại hiện trường, nhưng một số cán bộ phòng này đã thông báo bằng miệng cho phòng cảnh sát hình sự biết.

Toà thấy có căn cứ xác định Phòng kỹ thuật hình sự đã có thông báo cho phòng cảnh sát hình sự. Tuy nhiên, ông Luật đã không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao.

Còn ông Vinh đã cố ý không đưa vào hồ sơ hai biên bản hỏi cung ông Chấn có nội dung kêu oan. Các bị cáo có chức vụ, nhưng đã không làm hết nhiệm vụ của mình.

Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội độc lập với nhau, tại toà, chưa thể hiện sự ăn năn hối cải. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều thành tích, có đơn xin giảm nhẹ của ông Nguyễn Thanh Chấn nên được xem xét khi lượng hình.

 

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus