Thứ ba, 07/12/2021 | 04:21
RSS

Án oan Huỳnh Văn Nén: Thống nhất số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng

Thứ ba, 17/01/2017, 08:06 (GMT+7)

Con số trên được TAND tỉnh Bình Thuận và ông Huỳnh Văn Nén thống nhất vào tuần trước. TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức họp báo để thông tin về việc giải quyết oan sai cho ông Nén.

Trao đổi với báo Infonet vào khuya 16/1, luật sư Phạm Công Út, người được ông Huỳnh Văn Nén ủy quyền trong việc thương lượng số tiền bồi thường oan sai cho hay, sau cuộc thương lượng không thành thành vào ngày 9/1/2017, cuối cùng TAND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị phía ông Nén thực hiện thêm một cuộc thỏa thuận khác vào thứ 5 tuần trước (ngày 12/1).

ông Huỳnh Văn Nén 1

Sau 1 năm đòi quyền lợi, ông Huỳnh Văn Nén đã chấp nhận mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng. Ảnh Infonet

Trong cuộc thương lượng này, hai bên đã đi đến thống nhất số tiền bồi thường án oan người tù thế kỷ và những người bị liên lụy trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén  là 10.000.133.000 đồng (10 tỷ 133 nghìn đồng).

Theo lời luật sư Phạm Công Út, ông Huỳnh Văn Nén và ông Huỳnh Văn Truyên (cha ruột ông Nén) “tỏ ra rất hài lòng” vì cuối cùng, sự việc đã kết thúc. Trong khi đó, những người liên quan như ông Huỳnh Xuân Nghĩa và ông Nguyễn Thận cũng rất vui mừng.

Mặc dù không đạt được con số 18 tỷ yêu cầu ban đầu song khoản tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng nói trên cũng đã mang lại niềm vui to lớn cho gia đình ông Nén, nhất là trong thời gian năm hết Tết đến. Luật sư Út chia sẻ, nếu tiếp tục kéo dài thương lượng, con số bồi thường có thể sẽ cao hơn nhưng điều này đồng nghĩa với việc “cuộc chiến” vẫn tiếp diễn.

ông Huỳnh Văn Nén 2

Án oan Huỳnh Văn Nén khiến bản thân ông Nén và gia đình chịu rất nhiều khổ nhục. Ảnh Dân Trí

Được biết TAND tỉnh Bình Thuận sẽ sớm tổ chức một buổi họp báo tại trụ sở để thông tin các nội dung liên quan đến việc giải quyết án oan Huỳnh Văn Nén. Như vậy là sau 1 năm kể từ ngày được giải oan, người tù thế kỷ đã chính thức thỏa thuận được số tiền bồi thường.

Trước đó, ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần thương lượng về số tiền bồi thường song đều bất thành. Ban đầu, ông Nén yêu cầu được bồi thường 18 tỷ (tương đương với 7 khoản) cho hơn 15 năm bị tù oan, gồm: Tổn hại tinh thần cho ông Nén; tổn thất danh dự nhân phẩm, tinh thần cho gia đình ông Nén, chi phí kêu oan, tổn hại sức khỏe tiền thăm nuôi, thu nhập bị mất trong thời gian ngồi tù, chi phí nhờ luật sư.

Ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất mang 2 án oan về tội Giết người trong lịch sử tố tụng Việt Nam Tháng 4/1998, ông Nén bị ghép tội sát hại bà Lê Thị Bông để cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt 2 năm tù vì tội Cố ý hủy hoại tàn sản, 3 năm tù tội Cướp tài sản và tù chung thân vì tội Giết người, tổng mức phạt là tù chung thân.

ông Huỳnh Văn Nén 3

TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén vào cuối năm 2015. Ảnh Dân Trí

Trong thời gian điều tra vụ án bà Lê Thị Bông, ông Nén và 9 người họ hàng bên vợ bị cáo buộc tội giết hại bà Dương Thị Mỹ (“kỳ án vườn điều”) từ 5 năm trước. Do không chứng minh được 9 người bên vợ ông Nén có hành vi phạm tội, 12 năm sau, cơ quan điều tra đã phải minh oan và bồi thường cho họ gần 1 tỷ đồng.

Thời điểm đó, riêng ông Huỳnh Văn Nén vẫn đang thi hành án chung thân từ vụ án bà Lê Thị Bông nên không được giải quyết minh oan, bồi thường. Đến cuối năm 2015, ông Huỳnh Văn Nén mới được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi do cơ quan điều tra đã tìm ra hung thủ thực sự sát hại bà Lê Thị Bông, báo Dân Trí đưa tin.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus