Thứ tư, 26/01/2022 | 20:57
RSS

Tử tù Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm bị khép tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em

Thứ ba, 20/12/2016, 21:24 (GMT+7)

Sau 11 năm ngồi tù vì bị khép tội Giết người và hiếp dâm trẻ em, tử tù Hàn Đức Long đã được trả tự do trong tình trạng sức khỏe giảm sút nhiều.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Thanh Niên, vào ngày 20/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã chính thứ đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án và trao trả tự do cho ông Hàn Đức Long (57 tuổi, ngụ tại thôn Yên Lý, thuộc xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) sau 11 năm ngồi tù.

Ông Hàn Đức Long bên gia đình sau khi được trao trả tự do

Ông Hàn Đức Long bên gia đình sau khi được trao trả tự do. Ảnh Thanh Niên

Ông Long là người từng bị tuyên án tử hình với tội danh Giết người và Hiếp dâm trẻ em vào năm 2005. 11 năm sau ngày tòa tuyên án, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định việc các cơ quan tố tụng đã thiếu cơ sở khi xác định một số căn cứ để buộc tội ông Long.

Chia sẻ với báo Người Đưa Tin, bà Nguyễn Thị Mai – vợ người tù Hàn Đức Long xác nhận chồng bà đã được về nhà và hiện, gia đình đang vô cùng bất ngờ trước sự việc này. Theo lời bà thì chính bản thân ông Long cũng không hề hay biết mình sẽ được trả tự do.

Cụ thể vào khoảng 17h chiều 20/12, ông Long nhận được thông báo chuyển buồng giam. Khi ra ngoài, ông mới được các cán bộ đọc cho nghe quyết định đình chỉ vụ án. Được biết sau 11 năm ngồi tù, sức khỏe ông Long không còn được như xưa,  chân tay run, mắt kém.

Trước đó, vụ án mà ông Hàn Đức Long bị khép tội từng gây xôn xao dư luận. Cụ thể vào lúc 19h ngày 16/5/2005, vợ chồng chị Liễu, anh Sơn (ngụ tại xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) đi làm về thì hốt hoảng phát hiện con gái mình là bé Nguyễn Thị Yến (5 tuổi) mất tích.

Đến sáng hôm sau ngày 16/6/2005, gia đình và người dân tìm thấy thi thể cháu ngoài cánh đồng với nhiều dấu hiệu cho thấy bé gái bị hiếp dâm, sát hại. Sau 4 tháng điều tra, lực lượng chức năng vẫn không tìm ra được nghi phạm nên quyết định đình chỉ vụ án; đồng thời phát động nhân dân tố giác tội phạm.

Ông Hàn Đức Long bên gia đình sau khi được trao trả tự do 2

Ông Hàn Đức Long đã phải ngồi tù suốt 11 năm qua. Ảnh PLO

Sau đó, bà Ngô Thị Khuyến đã làm đơn tố cáo ông Hàn Đức Long từng cưỡng bức hai mẹ con mình và tố giác chính người này là hung thủ đã hiếp dâm và sát hại cháu Yến. Từ đây, cơ quan điều tra đã bắt giam ông Hàn Đức Long. Trong quá trình hỏi cung, ông Long thừa nhận tội hiếp dâm, giết hại bé gái 5 tuổi.

Với 2 tội danh này, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên ông Long án tử hình trong cả phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Tại các phiên tòa, ông Long liên tục kêu oan và cho biết đã bị dùng nhục hình, bức cung, ép cung nên mới phải nhận tội danh không phải do mình gây ra.

Đến năm 2014, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quyết định xét xử giám đốc thẩm lần 2, tuyên bố hủy bản án hình sự trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 và phúc thẩm lần 2 đối với bị án Hàn Đức Long để tiến hành điều tra lại theo thủ tục chung.

Sau đó, vụ án được giao cho cơ quan tố tụng của tỉnh Bắc Giang điều tra lại. Cuối cùng, đến ngày 20/12/2016, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang tuyên bố đình chỉ vụ án, ông Hàn Đức Long đã được trao trả tự do.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus