Thứ ba, 06/06/2023 | 09:58
RSS

Tụt lợi chân răng khó chữa nhưng dễ phòng ngừa

Thứ năm, 30/12/2021, 14:37 (GMT+7)

Tụt lợi chân răng xảy ra âm thầm, nên dễ tiến triển nặng và khó điều trị. Làm thế nào để điều trị và phòng ngừa tụt lợi, để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ?

Tụt lợi chân răng

Tụt lợi chân răng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng

Tụt lợi chân răng là gì?

Tụt lợi chân răng xảy ra khi nướu bị tụt lại khỏi răng, làm lộ ra nhiều răng hơn, bao gồm cả chân răng. Khi điều này xảy ra, các khoảng trống hình thành giữa nướu và răng. Vi khuẩn có thể tập trung trong những khoảng trống này, gây ra bệnh nha chu và làm mòn răng. Trong trường hợp nặng, nhiễm trùng có thể bắt đầu phá vỡ xương bên dưới, gây mất răng.

Tình trạng tụt lợi là một quá trình diễn ra rất từ từ và thường xuất hiện ở những răng mặt ngoài như răng cửa và răng nanh. Các dấu hiệu của tụt nướu rất đa dạng, nhưng có thể gồm nướu đỏ hoặc sưng, hơi thở hôi, lở miệng, đau hoặc chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

tụt lợi chân răng

Khi bị tụt lợi, răng bị lộ ra nhiều hơn

Nguyên nhân dẫn đến tụt lợi hở chân răng

Tình trạng tụt lợi chân răng có nhiều nguyên nhân:

  • Vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu góp phần làm tụt nướu. Tuy nhiên, tụt nướu cũng có thể xảy ra ở những người vệ sinh răng miệng tốt.
  • Một số người cũng có thể dễ bị tụt nướu do yếu tố di truyền bao gồm vị trí của răng và độ dày của nướu.
  • Sự mài mòn thực thể của nướu do chải răng mạnh hoặc sử dụng bàn chải cứng là nguyên nhân phổ biến gây tụt nướu. Đánh răng quá kỹ có thể gây tụt nướu ngay cả khi việc vệ sinh răng miệng có thể tốt. Tình trạng suy thoái nướu này thường ảnh hưởng đến bên trái của miệng nhiều hơn. Điều này là do hầu hết mọi người sử dụng bàn chải đánh răng bằng tay phải và gây áp lực nhiều hơn lên nướu bên trái. Việc đánh răng cũng có ảnh hưởng đến nướu bên nhiều hơn khu vực phía trước.
  • Các yếu tố vật lý khác gây nên tình trạng tụt lợi hở chân răng bao gồm xỏ khuyên ở môi hoặc lưỡi, răng lệch lạc và tổn thương do điều trị nha khoa.

Các yếu tố nguy cơ khác:

  • Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ chính gây tụt nướu. Khoảng 88% người trên 65 tuổi bị tụt nướu ở ít nhất một răng.
  • Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao bị tụt nướu.
  • Tụt nướu cũng có tính di truyền, vì những người có nướu răng mỏng hoặc yếu có thể di truyền những đặc điểm này qua gen.
  • Bệnh tiểu đường cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tụt lợi chân răng.

Bị tụt lợi chân răng có chữa được không?

Tình trạng tổn thương mô nướu khi bị tụt lợi chân răng là không thể hồi phục. Tuy nhiên nha sĩ có thể đề nghị một trong những phương pháp sau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng tụt lợi.

Làm sạch sâu

Làm sạch sâu còn được gọi là bào chân răng hoặc cạo vôi răng, có thể giúp giải quyết tình trạng tụt lợi chân răng nhẹ. Trong quá trình này, nướu bị bong ra để lộ chân răng, sau đó sẽ được mài nhẵn. Vì vi khuẩn khó bám vào bề mặt nhẵn hơn nên quá trình này giúp bảo vệ răng và nướu khỏi bị nhiễm trùng. Đôi khi, một loại gel kháng sinh được bôi lên răng trong quá trình làm sạch để tiêu diệt vi trùng khó tiếp cận, thuốc kháng sinh uống hoặc thuốc súc miệng kháng sinh đặc biệt có thể được kê đơn.

tụt lợi chân răng

Cạo vôi răng được áp dụng với tình trạng tụt lợi nhẹ

Phẫu thuật

Nếu phần lợi bị tụt đã gây ra túi quá sâu hoặc bạn đã bị tiêu xương quá nhiều, thì việc làm sạch sâu sẽ không đủ để điều trị tình trạng tụt lợi hở chân răng. Trong những trường hợp này, phẫu thuật là biện pháp cần thiết. Tái tạo xương và mô hoặc ghép nướu là hai thủ thuật thường được khuyến nghị để giải quyết tình trạng này.

Phòng ngừa tình trạng tụt lợi chân răng như thế nào?

Cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tình trạng tụt lợi cũng như các bệnh lý răng miệng khác. Những lời khuyên sau đây làm giảm nguy cơ tụt nướu và tăng cường sức khỏe răng miệng tổng thể:

Bỏ thuốc lá

Việc sử dụng thuốc lá có thể làm gia tăng vi khuẩn có hại trong miệng. Bỏ thuốc lá sẽ ngăn ngừa sâu răng, tụt lợi chân răng và các tác dụng phụ có hại khác của việc hút thuốc.

Chọn thực phẩm lành mạnh

Không chỉ trái cây và rau giúp giảm mảng bám mà các vitamin và chất dinh dưỡng từ thực phẩm lành mạnh cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Vì vi khuẩn phát triển mạnh nhờ đường, nên tránh thực phẩm có đường là một cách tốt để ngăn ngừa kích ứng nướu.

tụt lợi chân răng

Hạn chế ăn ngọt để tránh kích ứng nướu

Khám răng định kỳ

Thăm khám nha khoa thường xuyên (tối thiểu sáu tháng một lần) là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe răng miệng. Vệ sinh chuyên nghiệp loại bỏ mảng bám và cao răng có thể gây ra bệnh nướu răng và cho phép nha sĩ theo dõi sức khỏe nướu răng để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh nướu răng.

Điều trị các tình trạng răng miệng hiện tại

Răng khấp khểnh, khớp cắn lệch lạc hoặc nghiến răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng và tụt lợi. Điều trị những tình trạng này làm giảm sự mài mon nướu và răng, từ đó giảm nguy cơ bị tụt lợi chân răng.

Duy trì chăm sóc răng miệng thích hợp

Chăm sóc răng miệng đúng cách là điều cần thiết đối với sức khỏe răng miệng tổng thể. Đánh răng hai lần một ngày, chải kỹ các mặt răng có thể cải thiện sức khỏe răng và nướu, đồng thời ngăn ngừa tình trạng tụt lợi chân răng tiến triển.

Sử dụng nước ngậm răng miệng sau khi đánh răng mỗi ngày giúp bảo vệ răng miệng hiệu quả hơn. Nước ngậm răng miệng yêu cầu thời gian tiếp xúc của dung dịch với các mô răng lâu hơn nước súc miệng thông thường, cùng với các thành phần hoạt tính cao phát huy tối đa khả năng tiêu diệt vi khuẩn và mảng bám. Nước ngậm răng miệng là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách toàn diện.

NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

tụt lợi chân răngBảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện, làm sạch răng miệng, khử mùi hôi, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm về đường răng miệng, cho hơi thở thơm tho.

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại