Thứ tư, 28/02/2024 | 19:40
RSS

Sâu răng không nên ăn gì và những điều ít người biết

Thứ năm, 07/10/2021, 10:22 (GMT+7)

Chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình khử khoáng và tái khoáng của răng, ảnh hưởng đến men răng. Do vậy, biết được sâu răng không nên ăn gì sẽ giúp bảo vệ răng và đẩy nhanh quá trình hồi phục tự nhiên của răng.

Sâu răng không nên ăn gì

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng

Muốn biết “sâu răng không nên ăn gì”, trước hết cần hiểu thức ăn có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình khử khoáng của răng và sự hình thành sâu răng.

Quá trình khử khoáng liên quan đến sâu răng như thế nào?

Hai quá trình khử khoáng và tái khoáng diễn ra hàng ngày trong cơ thể. Và để giữ cho răng luôn khỏe mạnh, cơ thể phải cân bằng tỷ lệ giữa tái khoáng và khử khoáng.

Tái khoáng là quá trình sửa chữa men răng. Các ion canxi, florua và photphat bị mất được thay thế bằng các tinh thể mạnh hơn và lớn hơn, có khả năng chống lại sự tấn công của axit hơn.

Khử khoáng đơn giản có nghĩa là men răng bị mất một số khoáng chất. Quá trình khử khoáng răng xảy ra khi các axit tạo ra từ mảng bám răng ăn mòn men răng. Men răng được định nghĩa là lớp ngoài mỏng của răng và được tạo thành từ các khoáng chất như canxi và photphat. Sâu răng làm mòn các khoáng chất của men răng, khiến răng bị khử khoáng.

Khi quá trình khử khoáng vượt trội sẽ dẫn đến sự suy yếu của men răng và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Chế độ ăn uống có liên quan đến quá trình khử khoáng này. Một số thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình khử khoáng, ức chế quá trình tái khoáng, do vậy sẽ khiến tình trạng sâu răng ngày càng trầm trọng hơn.

Sâu răng không nên ăn gì

Quá trình khử khoáng khiến men răng suy yếu

Bạn có biết sâu răng không nên ăn gì?

Sâu răng không nên ăn gì có thể hiểu là không nên ăn các thực phẩm gây hại cho men răng, thúc đẩy quá trình khử khoáng, ức chế quá trình tái khoáng.

Thực phẩm giàu axit phytic

Axit phytic là một chất kháng dinh dưỡng có tác dụng ức chế sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng, bao gồm các khoáng chất cần thiết cho quá trình tái khoáng, như canxi và magie.

Axit phytic có trong ngũ cốc, các loại đậu và quả hạch, bao gồm: lúa mì, lúa gạo, hạnh nhân, đậu nành, ngô, đậu lăng…

Các loại tinh bột đơn giản

Ít người biết rằng loại đồ ăn như bánh quy giòn là một trong những thực phẩm phổ biến nhất gây sâu răng. Đây là loại thực phẩm giàu tinh bột, được chuyển hóa thành đường khi vào cơ thể. Tuy nhiên, khác với các loại tinh bột phức tạp cần nhiều thời gian để chuyển hóa thành glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể, tinh bột đơn giản chuyển thành đường gần như ngay lập tức sau khi ăn.

Có một số người cảm thấy trên răng hơi râm ran sau khi ăn một vài chiếc bánh quy giòn. Đó là do hàng triệu vi khuẩn có hại thích ăn những loại thực phẩm đó, và chúng sẽ sinh sôi, gây sâu răng.

Ngoài bánh quy giòn, tinh bột đơn giản còn có mặt trong các loại thực phẩm như bánh kẹo, mì ống, bành mì trắng, gạo trắng…

Sâu răng không nên ăn gì

Một số loại tinh bột (còn gọi là carbs) đơn giản và phức tạp

Thức ăn và đồ uống có đường

Giống như thực phẩm giàu tinh bột, thực phẩm và đồ uống có đường cung cấp thức ăn cho vi khuẩn trong miệng gây ra sâu răng. Ngoài ra, khi những thực phẩm này chiếm một phần lớn trong chế độ ăn uống, sẽ dẫn đến khả năng cơ thể không tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể thực sự cần cũng như thiếu các chất hỗ trợ cho quá trình tái khoáng răng.

Để ngăn chặn quá trình sâu răng diễn ra nhanh hơn, bạn nên tránh những thực phẩm như các loại bánh ngọt, nước ép trái cây, đồ uống có ga, kẹo chứa nhiều đường.

Hoa quả sấy khô

Khi các loại quả được chuyển thành đồ khô, một phần lớn lượng nước có trong đó đã được loại bỏ. Quá trình này cô động tất cả các loại đường tồn tại tự nhiên trong đó, đây là lý do tại sao nho khô lại có vị ngọt hơn nho tươi rất nhiều.

Điều này cũng giải thích tại sao trái cây khô là thực phẩm không tốt đối với răng miệng. Khi ăn, chúng cũng dễ bị dính trên răng, giữ đường và vi khuẩn ưa đường bám trên răng.

Sâu răng không nên ăn gì

Hoa quả sấy khô chứa hàm lượng đường cao

Thực phẩm và đồ uống có tính axit

Các thực phẩm chứa hàm lượng axit cao sẽ làm mòn men răng và làm trầm trọng thêm tình trạng sâu răng.

Danh sách câu trả lời cho “sâu răng không nên ăn gì còn bao gồm một số thực phẩm có tính axit như:

  • Đồ uống có ga
  • Cà phê
  • Rượu
  • Nước tăng lực
  • Đồ uống thể thao
  • Nước ép cam, chanh, bưởi, quýt
  • Trà Kombucha

Trong một nghiên cứu cho thấy nước ép của một số loại quả có múi (như cam, chanh, bưởi) làm giảm độ cứng của men răng đến 84%. Axit có trong cam quýt phá vỡ men răng, đôi khi gây ra tổn thương không thể phục hồi.

Đồ uống thể thao đã được chứng minh không chỉ chứa nhiều đường, mà còn có tính axit hơn cả soda. Do vậy, uống nhiều loại đồ uống này sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng.

Trà Kombucha là loại đồ uống được quảng cáo rất nhiều vì những lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng nằm trong danh sách những thực phẩm gây hại răng bởi kombucha có độ pH dao động trong khoảng 2,8 - 3,5, thấp hơn cà phê và nhiều loại nước ngọt khác, có thể mài mòn men răng nếu uống quá nhiều.

Thực phẩm và đồ uống có tính axit cũng lấy đi khoáng chất khỏi răng và cơ thể, dẫn đến khử khoáng và sâu răng. Nếu bạn không thể từ bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm này, hãy súc miệng bằng nước sạch ngay sau khi uống.

Bảo vệ răng miệng hàng ngày với nước ngậm răng miệng thảo dược

Dù đã biết sâu răng không nên ăn gì nhưng rất khó để loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống, mà chỉ có thể hạn chế phần nào.

Bởi vậy, thay vì kiêng khem nghiêm ngặt, bạn có thể sử dụng dung dịch nước ngậm răng miệng thảo dược để hỗ trợ làm sạch răng miệng tối ưu hơn.

Không giống như các loại nước súc miệng thông thường, nước ngậm răng miệng yêu cầu thời gian ngậm dung dịch trong miệng lâu hơn, khoảng từ 5 – 10 phút để phát huy hiệu quả. Trong khi ngậm thỉnh thoảng súc nhẹ để dung dịch được tiếp xúc với toàn bộ khoang miệng, từ đó sẽ làm sạch, cuốn trôi đi mảng bám và hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong răng miệng, giúp hơi thở thơm tho, bảo vệ răng miệng.

Sau khi đánh răng, dùng nước ngậm răng miệng sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng nói chung và sâu răng nói riêng.

Nước ngậm răng miệng thảo dược hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Sâu răng không nên ăn gìBảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện, làm sạch răng miệng, khử mùi hôi, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm về đường răng miệng, cho hơi thở thơm tho.

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại