Thứ bảy, 20/08/2022 | 03:40
RSS

Sâu răng gây hôi miệng như thế nào và cách phòng ngừa hiệu quả

Thứ ba, 10/08/2021, 14:45 (GMT+7)

Sâu răng gây hôi miệng kéo dài dai dẳng, ngay cả khi đã vệ sinh răng miệng đúng cách. Làm cách nào để điều trị và phòng ngừa tình trạng này?

Sâu răng gây hôi miệng

Sâu răng gây hôi miệng không thể cải thiện bằng vệ sinh răng miệng thông thường

Sâu răng là gì?

Sâu răng là tình trạng tổn thương vĩnh viễn trên bề mặt cứng của răng, phát triển thành những khe hở hoặc lỗ nhỏ.

Bị sâu răng do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong miệng, thường xuyên ăn vặt, nhấm nháp đồ uống có đường và không vệ sinh răng miệng kỹ.

Sâu răng nếu không được điều trị sẽ tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của răng, gây đau nhức răng nghiêm trọng, nhiễm trùng, thậm chí mất răng.

sâu răng gây hôi miệng

Sâu răng là tổn thương vĩnh viễn trên bề mặt cứng của răng

Sâu răng ở giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên khi sâu răng nặng hơn, bạn có thể cảm nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Đau răng: đau liên tục hoặc thỉnh thoảng đau buốt mà không rõ nguyên nhân
  • Ê buốt răng đặc biệt khi ăn hoặc uống đồ nóng, lạnh, chua, ngọt
  • Đốm xám, nâu hoặc đen xuất hiện trên răng
  • Hôi miệng
  • Cảm thấy có vị khó chịu trong miệng
  • Có thể nhìn thấy lỗ hổng trên răng

Sâu răng gây hôi miệng như thế nào?

Sâu răng được hình thành khi vi khuẩn sống giữa và trên bề mặt răng bắt đầu tạo ra acid ăn mòn men răng và nhựa răng. Những vi khuẩn này tích tụ và phát triển trên những mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ và ngóc ngách của răng khi răng không được vệ sinh sạch sẽ.

Hôi miệng là do vi khuẩn có trong miệng gây ra. Vi khuẩn này phá vỡ các mảnh thức ăn tạo ra sản phẩm phụ là hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, phát ra mùi tương tự như mùi trứng thối.

Sâu răng gây hôi miêng do hình thành những vết nứt nhỏ, nơi thức ăn bị mắc kẹt và bắt đầu thối rữa trong chiếc răng đã bị sâu vì không thể loại bỏ các mảnh thức ăn còn sót lại này bằng cách đánh răng thông thường. Mùi hôi có thể do cặn thức ăn lên men ở đâu đó bên trong lỗ sâu răng.

sâu răng gây hôi miệng

Thức ăn có thể đọng lại trên các vết nứt hoặc bên trong lỗ sau răng gây ra mùi hôi

Cách phòng ngừa sâu răng hôi miệng hiệu quả

Sâu răng gây hôi miệng là một trong những tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn trên toàn thế giới nhưng nó cũng là một trong những bệnh dễ phòng ngừa nhất.

Một số biện pháp phòng ngừa sâu răng gây hôi miệng bao gồm:

Chế độ ăn uống và lối sống

Ăn nhiều thực phẩm có nhiều đường, đồ uống có ga và socola có thể đẩy nhanh quá trình sâu răng. Hút thuốc cũng có liên quan đến sâu răng. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cùng với vệ sinh răng miệng tốt có thể ngăn ngừa sâu răng.

sâu răng gây hôi miệng

Hạn chế ăn đồ ngọt để phòng ngừa sâu răng và hôi miệng

Kiểm tra răng miệng thường xuyên

Người lớn nên khám răng ít nhất hai năm một lần. Những người dưới 18 tuổi cần kiểm tra sức khỏe răng miệng hàng năm trong khi trẻ nhỏ hơn nên đi kiểm tra răng miệng định kỳ 4 – 6 tháng một lần. Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề về răng, bên cạnh đó cũng nên đi lấy cao răng thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng.

Giữ vệ sinh răng miệng tốt

Nên đánh răng hai lần mỗi ngày (một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ) bằng kem đánh răng có chứa fluor. Việc đánh răng nên được thực hiện trong vòng ít nhất 30 phút sau khi ăn, đặc biệt là nếu bữa ăn có nhiều đường và carbohydrate. Chú ý phải chải răng kỹ lưỡng, bao phủ tất cả các bề mặt của răng.

Nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên (hai đến ba tháng một lần) vì hiệu quả của bàn chải đánh răng có thể trở nên kém hơn trong việc loại bỏ mảng bám khi bị mòn đồng thời trở thành nơi tích tụ của vi khuẩn.

Cần làm sạch kỹ những vùng khó tiếp cận của răng bằng cách dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và các mảnh thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng, những vùng mà bàn chải đánh răng không chạm tới được. Nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Không nên dùng chỉ nha khoa quá tiết kiệm, một đoạn chỉ ngắn nên được dùng để vệ sinh từng kẽ răng. Việc dùng chung một đoạn chỉ cho tất cả kẽ răng làm vi khuẩn lan ra, dễ gây ra tình trạng hôi miệng.

Sử dụng nước ngậm răng miệng thảo dược

Sau khi đánh răng nên sử dụng nước ngậm răng miệng thảo dược để tối ưu khả năng làm sạch và bảo vệ răng miệng. Nước ngậm răng miệng khác nước súc miệng ở chỗ cần được ngậm trong miệng trong thời gian khoảng 5 phút, trong khi ngậm thỉnh thoảng súc nhẹ để tăng hiệu quả làm sạch.

Vệ sinh răng miệng thật kỹ kết hợp với dùng nước ngậm răng miệng thảo dược sẽ giúp giảm sâu răng, cho hơi thở thơm mát hơn.

NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

sâu răng gây hôi miệngBảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện, làm sạch răng miệng, khử mùi hôi, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm về đường răng miệng, cho hơi thở thơm tho.

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại