Thứ hai, 25/10/2021 | 10:51
RSS

Sâu răng nhẹ chớ nên coi thường kẻo hối hận không kịp

Thứ tư, 22/09/2021, 08:26 (GMT+7)

Sâu răng nhẹ thường không có những triệu chứng đau nhức hay khó chịu nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, sâu răng nhẹ có thể ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn bên trong răng, thậm chí gây mất răng.

Sâu răng nhẹ

Sâu răng nhẹ có thể để lại hậu quả nghiêm trọng

Dấu hiệu sâu răng nhẹ

Sâu răng bắt đầu do sự tấn công của axit từ vi khuẩn trong miệng. Sự tấn công này làm mất cân bằng giữa quá trình tái khoáng và khử khoáng trong cấu trúc răng. Sâu răng bắt đầu từ những khu vực không được làm sạch và được tạo thành lớp do mảng bám giữ lại. Kết quả là, quá trình khử khoáng vượt quá và bắt đầu ảnh hưởng đến các lớp của răng. Men răng trở nên xốp và bán thấm đối với vi khuẩn xung quanh răng.

Sâu răng nhẹ là tình trạng sâu ở lớp ngoài cùng của răng là men răng, diễn ra ở giai đoạn mới chớm. Biểu hiện của sâu răng nhẹ là xuất hiện những đốm mờ mờ màu trắng ngà trên bề mặt răng. Các đốm trắng này tiếp tục phát triển tạo thành các lỗ sâu nhỏ màu đen trên răng, lúc này có thể xuất hiện cảm giác ê buốt răng khi tiếp xúc với đồ nóng, lạnh, chua, ngọt.

Sâu răng nhẹ

Các đốm trắng li ti xuất hiện trên bề mặt răng ở giai đoạn đầu của sâu răng

Sâu răng nhẹ có điều trị khỏi được không?

Sâu răng nhẹ là một quá trình có thể đảo ngược. Do đó, nếu được phát hiện sớm có thể được điều trị bằng các biện pháp đơn giản là tái tạo bề mặt răng để ngăn chặn quá trình sâu răng tiếp diễn. Điều này không chỉ giúp không bị đau khi trải qua các thủ thuật nha khoa mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Các phương thức điều trị cụ thể có thể nhanh chóng ngăn chặn quá trình sâu răng:

Điều trị bằng fluoride: Tùy thuộc vào mức độ sâu răng, nha sĩ có thể bôi fluoride tại chỗ. Đôi khi, một loại kem đánh răng có chứa fluor được nha sĩ khuyên dùng cũng giúp ngăn ngừa sâu răng và cho phép tái khoáng cấu trúc răng.

Trám răng: Nếu sâu răng được phát hiện trên bề mặt khớp cắn của răng, các vật liệu trám sẽ bao phủ các rãnh sâu, không cho tiếp xúc với thức ăn và vi khuẩn, đồng thời cho phép quá trình tái khoáng diễn ra.

Canxi photphat vô định hình (ACP): Gel ACP có thể được bôi trên bề mặt răng. Các loại gel này làm tăng quá trình tái vôi hóa bằng cách đẩy nhanh quá trình hấp thụ florua lên bề mặt răng. Nó giúp củng cố răng và sửa chữa bề mặt răng.

Các biện pháp hỗ trợ có thể bao gồm:

  • Ăn phô mai: Phô mai là một sản phẩm từ sữa rất gàiu canxi và phốt pho giúp làm chắc răng. Có thể ăn một miếng phô mai sau bữa ăn để trung hòa ảnh hưởng của thức ăn có tính axit và cũng để cung cấp các khoáng chất cần thiết cho răng.
  • Nhai kẹo cao su không đường: Nước bọt đóng vai trò tự nhiên và tích cực trong việc rửa sạch vi khuẩn. Nó cũng cung cấp khoáng chất cần thiết như canxi và phốt pho cho bề mặt răng.

Sâu răng nhẹ

Nhai kẹo cao su không đường giúp tăng sản xuất nước bọt, bảo vệ răng

Hậu quả nếu không điều trị sâu răng nhẹ

Sâu răng nhẹ sẽ không tự biến mất. Nếu không được điều trị ở giai đoạn men răng, quá trình sâu răng sẽ tiếp tục phát triển vào ngà răng. Sau đó, lỗ sâu sẽ phát triển xuống lớp trong cùng của răng, lúc này sẽ ảnh hưởng đến tủy răng và dây thần kinh của răng. Tủy răng bị nhiễm trùng có thể hình thành áp xe, thường gây đau đớn và răng rất nhạy cảm với nhiệt độ.

Ở giai đoạn này, nha sĩ có thể cố gắng cứu chiếc răng bằng phương pháp lấy tủy răng, nhưng nếu không thể, bạn sẽ cần phải nhổ răng.

Trong một số trường hợp rất hiếm và cực kỳ nghiêm trọng, nếu nhiễm trùng từ chiếc răng sâu không được điều trị đúng cách, có thể lây lan đến não và thậm chí có thể gây tử vong.

Sâu răng nhẹ

Sâu răng quá nặng cần phải nhổ để tránh ổ viêm lây lan sang các răng bên cạnh

Phòng ngừa sâu răng ngay từ đầu

Điều đơn giản nhất nhưng lại quan trọng nhất để ngăn ngừa sâu răng chính là duy trì chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt. Bên cạnh việc đánh răng hàng ngày, cần lưu ý những điều sau:

  • Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor
  • Dùng nước ngậm răng miệng thảo dược sau khi đánh răng để tối ưu khả năng làm sạch
  • Súc miệng sạch bằng nước sau các bữa ăn
  • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng
  • Kiểm tra răng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng.

Nước ngậm răng miệng – giải pháp ưu việt giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện

Khác với nước súc miệng thường có chứa cồn, nước ngậm răng miệng có thành phần hoàn toàn thảo dược nên được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nước ngậm răng miệng yêu cầu thời gian ngậm dung dịch trong miệng lâu hơn, giúp tăng cường tác dụng làm sạch vi khuẩn và mảng bám, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay, làm giảm sự nhạy cảm của răng với các tác nhân nóng, lạnh, chua ngọt.

Sử dụng nước ngậm răng miệng hàng ngày giúp hỗ trợ làm sạch tối ưu, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng như sâu răng nhẹ.

Nước ngậm răng miệng thảo dược hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Sâu răng nhẹBảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện, làm sạch răng miệng, khử mùi hôi, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm về đường răng miệng, cho hơi thở thơm tho.

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại