Thứ tư, 07/06/2023 | 17:08
RSS

Rụng răng, tụt lợi vì thuốc tẩy trắng răng tại nhà

Thứ ba, 28/02/2017, 12:14 (GMT+7)

Tẩy trắng răng tại nhà là một phương pháp làm đẹp phổ biến. Tuy nhiên, đa số chỉ quan tâm đến giá thành mà không hề biết rằng, có rất nhiều nguy cơ ẩn chứa, bao gồm những hậu quả dài lâu.

Thuốc tẩy trắng răng Thái Lan bán tràn lan trên mạng xã hội

Với sự phát triển của xã hội nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng được đề cao. Một nụ cười rạng rỡ, cuốn hút luôn là điều mà con người hướng tới để làm tăng vẻ đẹp của bản thân. Vì vậy rất nhiều người nghĩ đến việc tẩy trắng răng.

Tuy nhiên, đây là một liệu pháp làm đẹp gây tốn kém và phải thường xuyên đến các trung tâm y tế, các cơ sở nha khoa. Vấn đề ở chỗ, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để thực hiện. Kể từ đây nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe thẩm mỹ của người tiêu dùng.

Hiện nay không khó khăn gì để tìm mua các sản phẩm thuốc tẩy trắng răng miệng tại nhà. Từ Facebook đến diễn đàn bán hàng online khác, nhan nhản các loại thuốc tẩy trắng răng với đủ loại, từ thuốc tiêm, thuốc ngậm, thuốc uống… Tất cả đều được rao là hàng xách tay, có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Anh, Mỹ hoặc Nhật Bản Thái Lan. Hầu hết các sản phẩm này đều không được kiểm tra chất lượng của cơ quan quản lý cũng như xác nhận của các chuyên gia nha khoa mà lan truyền sử dụng theo kinh nghiệm hoặc "mách nước" của người bán.

Một loại thuốc tẩy răng dạng bột có tên Eucryl - hàng xách tay Anh có giá 350.000 đồng/lọ. Theo lời quảng cáo, loại thuốc tẩy răng này có vị bạc hà, the mát. Tuy nhiên, người bán không hề đề cập đến nguồn gốc, cơ sở sản xuất, các tiêu chuẩn an toàn sản phẩm.

 Lời rao bán trên một trang Facebook bán thuốc tẩy trắng răng

Trong khi đó, một loại thuốc dạng gel xịt trực tiếp vào răng có nguồn gốc từ Pháp được nhiều trang mạng quảng cáo với độ hấp dẫn cao. Giá thành ở mỗi trang đều có mức chênh lệch, dao động từ 120.000 đồng - 450.000 đồng. Theo lời quảng cáo, loại thuốc gel trắng răng siêu tốc này chứa PF (kali nitrat và fluoride). Kali nitrat làm giảm bớt sự nhạy cảm của răng. Fluoride có tác dụng làm giảm sâu răng và tăng cường men răng. Kết hợp 2 thành phần trên, bên cạnh tẩy trắng, gel còn cải thiện sức khỏe tổng thể của răng. Tuy nhiên, sự thật có giống như lời quảng cáo?

Chị Minh Thùy (Cầu Giấy,  Hà Nội) là một nhân viên lễ tân tại khách sạn có tiếng của thành phố. Để tự tin hơn trong giao tiếp với khách hàng, chị Thùy mua lọ gel về tự thực hiện tẩy trắng răng tại nhà. Tuy nhiên, răng chị vốn bị mòn cổ răng nhưng lại không nhận được khuyến cáo từ người bán hàng, trong khi thông tin trên lọ thuốc hoàn toàn bằng ngoại ngữ, không thông hiểu hết. Hậu quả là chất tẩy đã đi qua khe nứt, tấn công vào bên trong răng. Tình trạng này có thể dẫn đến chết tủy. Hiện giờ hàng ngày chị Thùy phải chịu đựng những cơn đau răng ê buốt triền miên.

Có rất nhiều trường hợp tiền mất tật mang giống như chị Thùy. Những bệnh nhân bị mòn cổ răng, răng bị thiếu sản men hay răng bị rạn do ăn nóng, uống lạnh thường xuyên cũng không thể tẩy răng vì rất dễ gây viêm tủy. Bên cạnh tác dụng tẩy trắng, bề mặt răng cũng xảy ra hiện tượng mất khoáng nhẹ.

Hơn hết, tác dụng phụ hoại tiêu chân răng được coi là nguy hiểm nhất. Khi có biến chứng này thì rất khó có thể hồi phục. Hiện tượng xảy ra khi người tẩy răng vì tự ý sử dụng thuốc mà không đến tham vấn lời khuyên của các bác sỹ, chưa kiểm tra kĩ tình trạng răng, dùng thuốc tẩy trắng có nồng độ quá cao và các đèn sinh nhiệt để tẩy trắng.

Tẩy trắng răng sai cách tại nhà có thể hủy hoại men răng 

Theo bác sỹ Đặng Nguyễn Khanh, Trung tâm Răng hàm mặt TP HCM, không phải ai cũng nên tẩy trắng răng vì trong nhiều trường hợp, việc áp dụng kỹ thuật này có thể gây hại. Sau một tháng triển khai kỹ thuật tẩy trắng răng, Viện chỉ chọn được 8 người có đủ tiêu chuẩn trong số 30 người yêu cầu được điều trị.

Còn theo bác sỹ Hà Thị Nga, Phó giám đốc Trung tâm Răng hàm mặt TP HCM, điều kiện để được tẩy trắng răng là răng không bị sâu, hư, vỡ nhiều hoặc có các mảng trám răng lớn. Đối với trường hợp răng nhiễm sắc, chỉ nhận tẩy những người có độ nhiễm từ trung bình đến nhẹ.

Các chuyên gia về răng miệng cũng đưa ra lời khuyên hoàn toàn không nên tự tẩy trắng răng tại nhà và sử dụng bừa bãi các sản phẩm làm trắng quảng cáo trên mạng, tránh tiền mất tật mang, làm hại đến sức khỏe.


Theo Chất lượng Việt Nam