Thứ sáu, 10/04/2020 | 09:52
RSS

Tướng Iran: 'Tôi ước mình có thể chết đi và không phải chứng kiến tai nạn'

11-01-2020 21:14:01

Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran đã nhận trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay thương mại chở 176 hành khách và phi hành đoàn của Ukraine.

Theo thông tin trên Vnexpress, phòng không Iran nhận diện nhầm mục tiêu và bắn hạ máy bay Ukraine do căng thẳng với Mỹ leo thang, theo tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

"Chúng tôi đang trong trạng thái sẵn sàng nổ ra chiến tranh toàn diện với Mỹ. Hệ thống phòng không tưởng nhầm chiếc máy bay dân dụng là một tên lửa hành trình", tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nói trên truyền hình hôm nay.

“Mỹ đã dọa tấn công 52 mục tiêu ở Iran, do đó tất cả đơn vị tấn công và phòng thủ của Iran đều trong trạng thái cảnh giác. Vào ngày hôm đó, quốc gia chúng tôi trong tình trạng chiến tranh, ở cấp độ báo động cao nhất.

Và trong tình huống như vậy, hệ thống phòng thủ của chúng tôi đã nhận diện được một mục tiêu nằm cách 19km và đã nhận diện sai đó là một tên lửa hành trình" - tướng Hajizadeh kể lại quá trình ra quyết định.

Iran nhầm máy bay Boeing của Ukraine với tên lửa hành trình

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh đơn vị không gian vũ trụ thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Ảnh: AFP

"Kíp tên lửa phải hành động độc lập vì liên lạc bị gián đoạn. Họ chỉ có 10 giây để quyết định phóng đạn hay không", tướng Hajizadeh cho hay. "Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm và sẽ chấp hành mọi quyết định. Tôi ước mình có thể chết đi và không phải chứng kiến tai nạn như vậy".

Lực lượng quân sự quyền lực nhất Iran đã nhận toàn bộ trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay Boeing 737-800 của Ukraine International ngày 8/1. Chuyến bay số hiệu PS752 chở 176 hành khách và phi hành đoàn bị bắn rơi chỉ ít phút sau khi rời sân bay Imam Khomeini tại Tehran, trên đường đến thành phố Kiev của Ukraine.

Quân đội Iran cho biết máy bay bị bắn rơi là một "sai lầm thảm họa". Đại diện IRGC cho biết quyết định bắn hạ được đưa ra sau khi máy bay chuyển hướng đột ngột và không báo trước gần một căn cứ có độ nhạy cảm cao, Zing.vn dẫn thông tin theo New York Times.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, trong quá trình ra quyết định, các binh sĩ đơn vị tên lửa SA-15 Gauntlet của Iran sử dụng hai yếu tố gồm thời gian và sự tỉnh táo. Và sự nhầm lẫn có thể bắt nguồn từ đây.

Chuyên gia về phòng thủ tên lửa Michael Elleman ở Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết sự nhầm lẫn còn xuất phát từ vấn đề thiếu kinh nghiệm chiến đấu. Từ sau chiến tranh Iran - Iraq (1980-1988), các đơn vị phòng không Iran đã không kinh qua trận mạc. Ngoài ra, trình độ huấn luyện của lực lượng phòng không Iran cũng là một vấn đề.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN