Thứ bảy, 04/04/2020 | 10:21
RSS

Quốc gia đầu tiên thế giới sắp áp dụng tuần làm 4 ngày, mỗi ngày 6 giờ?

08-01-2020 10:35:52

Tân Thủ tướng Phần Lan mới đây đã đề xuất một lịch trình làm việc mang tính cách mạng đối với người dân nước này.

Quốc gia đầu tiên thế giới sắp áp dụng tuần làm 4 ngày, mỗi ngày 6 giờ?
Tân Thủ tướng Phần Lan lần đầu tiên đề xuất luật tuần làm 4 ngày, mỗi ngày 6 tiếng (Ảnh: Evening Standard)

Theo đó, người lao động tại Phần Lan sẽ chỉ phải làm 4 ngày trong tuần và mỗi ngày làm việc chỉ kéo dài 6 tiếng.

Sanna Marin, nữ nguyên thủ trẻ tuổi nhất thế giới, đã công bố việc thử nghiệm sáng kiến mà bà cho là "bước tiếp theo" trong việc cải thiện đời sống công việc tại quốc gia của bà.

Đương kim Thủ tướng Phần Lan cho biết với NewEurope: “Tôi tin rằng mọi người xứng đáng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, người thân, sở thích và các khía cạnh khác của cuộc sống, như trau dồi văn hóa. Đây có thể là bước tiếp theo trong việc cải thiện đời sống công việc của người dân chúng tôi.”

Kế hoạch này từng được bà Marin đề xuất khi còn làm Bộ trưởng Giao thông Phần Lan. Bà cho rằng việc rút ngắn thời gian lao động không những giúp người dân cải thiện các mối quan hệ mà còn tăng năng suất lao động.

Chưa rõ phản ứng của người dân và Quốc hội Phần Lan sẽ ra sao, song đề xuất của Thủ tướng Marin đã nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Giáo dục Li Andersson, lãnh đạo Liên minh Cánh tả.

Theo bà Andersson, việc người dân Phần Lan được phép làm việc ít hơn là rất quan trọng. Đó không phải là sự lãnh đạo theo phong cách nữ giới mà là đề nghị hỗ trợ và giữ lời hứa với các cử tri.

Hiện tại, thời gian làm việc trung bình của một người lao động ở Phần Lan là 5 ngày 1 tuần, mỗi ngày 6 tiếng.

Nhưng kể từ năm 1996, công nhân Phần Lan đã có quyền bắt đầu hoặc kết thúc công việc của mình sớm hơn 3 tiếng.

Trong năm 2015, Thụy Điển cũng đã thử nghiệm mô hình 1 ngày làm 6 tiếng trong tuần, và kết quả là người đi làm ở nước này trở nên hạnh phúc hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và làm việc năng suất hơn.

 

Việt Anh - Evening Standard
Dân Việt