Chủ nhật, 21/04/2024 | 02:11
RSS

Thực hư bức hình toàn cảnh cháy rừng tại Úc khiến cả thế giới chấn động

Thứ ba, 07/01/2020, 07:35 (GMT+7)

Mới đây, một bức ảnh được cho là chụp bởi Trạm vũ trụ quốc tế của NASA về diễn biến vụ cháy rừng hoành hành tại Úc đang khiến dư luận xôn xao.

Thực hư bức hình toàn cảnh cháy rừng tại Úc khiến cả thế giới chấn động
Bức ảnh được cho là chụp từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) về tình hình cháy rừng tại Úc 

Vào tháng 1.2020, khi nhiệt độ lên cao kỷ lục và nhiều tháng hạn hán nghiêm trọng đang gây ra một loạt các vụ cháy rừng lớn trên khắp nước Úc, một bức ảnh được cho là chụp toàn cảnh vụ cháy rừng từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của NASA đang được lan truyền một cách chóng mặt trên các trang mạng xã hội

Thế nhưng, hình ảnh gây chấn động trên hóa ra không bắt nguồn từ ISS, và bản thân nó cũng không thực sự là một bức ảnh. Thực chất, đây chỉ là một hình ảnh trực quan 3D được tạo ra bởi Anthony Hearsey, một nhiếp ảnh gia kiêm người chỉnh sửa và sáng tạo hình ảnh,” thông qua việc tổng hợp từ dữ liệu vệ tinh của NASA mà ông thu thập được sau 1 tháng.

Và trong rất nhiều bài đăng về hình ảnh này, một số cũng đưa ra khuyến cáo rằng hình ảnh “chỉ mang tính trực quan hóa những khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở Úc, chứ không phải những vùng rừng còn đang cháy.”

Bản thân tác giả cũng phải lên tiếng làm rõ về hình ảnh của mình:

“Đây là một hình ảnh 3D của các đám cháy ở Úc, chứ không phải một bức ảnh, nên hãy chỉ coi nó như một đồ thị trực quan.

Bức hình được tạo bởi dữ liệu tổng hợp về vụ cháy rừng từ NASA, trong khoảng thời gian từ ngày 05.12.2019 đến 05.1.2020. Đây là tất cả các khu vực đã bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Tỷ lệ này có phần hơi phóng đại do màu phản quang, nhưng nhìn chung chúng vẫn khớp với thông tin từ trang web của NASA. Một lần nữa, tôi xin lưu ý rằng hình ảnh không ghi lại các khu vực rừng đang cháy, mà nó chỉ mang tính tổng hợp mà thôi.”

Việt Anh - Snopes
Dân Việt