Chủ nhật, 29/03/2020 | 14:57
RSS

Vụ Iran bắn nhầm máy bay chở khách: Tổng thống Ukraine lên tiếng

11-01-2020 15:57:41

Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky tuyên bố, đất nước của ông hy vọng Iran sẽ hoàn toàn thừa nhận tội lỗi của mình và bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân.

Tổng thống Ukraine nói gì sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737-800 của Ukraine International Airlines tại khu vực tưởng niệm ở sân bay Boryspil,ngoại ô Kiev, Ukraine, hôm 9/1. Ảnh: Reuters.

Ngày 11/1, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky tuyên bố đất nước của ông hy vọng Iran sẽ “hoàn toàn thừa nhận tội lỗi của mình, xin lỗi và trừng phạt tất cả những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay của hãng Ukraine Interntional Airlines hôm 8/1, cũng như bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân”.

Ông Zelenskiy cho biết “Iran đã nhận tội bắn hạ máy bay Ukraine nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng họ phải thừa nhận mọi tội lỗi”, theo Reuters.

“Chúng tôi hy vọng Iran tiến hành điều tra hoàn toàn triệt để và công khai, đưa những người chịu trách nhiệm ra ánh sáng để các nạn nhân yên nghỉ, bồi thường, xin lỗi chính thức thông qua các kênh ngoại giao”, ông nói thêm.

Về phía Iran, người đứng đầu lực lượng vũ trang Iran cho biết những người chịu trách nhiệm bắn hạ máy bay Ukraine ở Tehran sẽ "ngay lập tức" ra tòa án quân sự.

"Chúng tôi đảm bảo với các bạn rằng bằng cách theo đuổi các cải cách cơ bản trong quy trình hoạt động của lực lượng vũ trang, chúng tôi sẽ không lặp lại lỗi lầm như vậy", lực lượng vũ trang Iran nói trong thông cáo báo chí hôm 1/11. 

Hiện trường vụ máy bay rơi làm 176 người chết ở Iran. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 11/1 cho rằng Iran có trách nhiệm giải trình về việc vô tình bắn hạ máy bay của Ukraine. Ông Trudeau cũng yêu cầu "sự minh bạch và công bằng cho gia đình và người thân của các nạn nhân", trong đó có 63 người mang quốc tịch Canada. "Đây là một thảm kịch quốc gia và tất cả người dân Canada đang để tang cho các nạn nhân", ông Trudeau tuyên bố.

Trước đó, Iran thừa nhận vô tình bắn hạ chiếc Boeing 737 của Ukraine vì “lỗi của con người” khi nó bay gần khu vực quân sự nhạy cảm, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết hôm 11/1. Tehran bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc và cho biết các bên liên quan sẽ phải hầu tòa.

Máy bay Boeing 737-800 của Ukraine Airlines trên đường bay từ Tehran đến Kiev đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay Tehran ngày 8/1, vài giờ sau vụ tấn công tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Vụ tai nạn khiến 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 3 người Đức và 3 người Anh.

Cho đến hôm 10/1, Iran vẫn phủ nhận việc bắn tên lửa làm rơi máy bay, cáo buộc chính phủ các nước phương Tây tiến hành “tâm lý chiến”. Ban đầu nước này thông báo máy bay rơi vì trục trặc kỹ thuật và sau đó rút lại.

Đức Mạnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN