Thứ hai, 27/05/2024 | 08:24
RSS

Tưởng đã hết hy vọng, cậu bé chết não hồi sinh nhờ điều kì diệu này

Thứ tư, 20/12/2017, 06:48 (GMT+7)

Cậu bé chết não đã hồi sinh thần kỳ sau khi nghe thấy tên của người anh em song sinh trong ca phẫu thuật.

Biến chứng của ca phẫu thuật ghép tim khiến cậu bé tưởng như đã chết não, nhưng khi bố mẹ nhắc tới tên người anh em song sinh, điều kỳ diệu đã xảy ra.

Anh Craig Williams (34 tuổi) sống tại Fishburn, Durham (Anh) đã vui mừng khôn xiết khi biết tin vợ mình, cô Zoe Pickering (27 tuổi), mang song thai. Tuy nhiên, khi đi siêu âm ở tuần thứ 20, bác sĩ lại thông báo cặp song sinh có vấn đề về sức khỏe

Theo bác sĩ, một trong hai đứa trẻ sẽ mắc hội chứng hẹp động mạch phổi. Căn bệnh này sẽ khiến máu bị tắc nghẽn trong quá trình lưu thông đến tim, từ đó làm ảnh hưởng tới dòng máu chảy vào phổi và có thể gây tử vong.

Trước tình trạng này, các bác sĩ khuyên vợ chồng chị Zoe nên bỏ đứa bé bị bệnh bởi nếu giữ thai, đứa trẻ sinh ra có thể bị da xanh hoặc cần ống thở oxy để duy trì sự sống. “Thật khủng khiếp khi nghe tin một trong hai đứa trẻ không khỏe mạnh. Chúng tôi được đề nghị nên phá bỏ đứa trẻ bị bệnh để không làm ảnh hưởng tới đứa bé còn lại. Nhưng chúng tôi đã không làm như vậy”, chị Zoe nhớ lại.

cậu bé chết não
Roman (bên trái) và Hunter khi mới sinh. Ảnh: Mirror

Sau 4 tháng kiên trì giữ thai, chị Zoe hạ sinh hai cậu bé kháu khỉnh với cân nặng 2,5 kg và 2,3 kg, đặt tên là Roman và Hunter. Roman là đứa trẻ chịu thiệt thòi hơn khi phải chịu đựng hội chứng hẹp động mạch phổi.

Do thể chất của Roman quá yếu nên ngay từ khi sinh ra, cậu bé được chuyển tới Bệnh viện Freeman để điều trị. Trong vòng 3 tháng, các bác sĩ dùng nhiều liệu pháp khác nhau với hy vọng tránh cấy ghép tim. Tuy nhiên, dù có cố gắng thế nào thì bệnh tình của Roman cũng không khả quan hơn và buộc phải thay tim.

Chị Zoe chia sẻ: “Chúng tôi rất lo lắng cho Roman nhưng đó là cơ hội sống sót duy nhất của thằng bé. Roman đã trải qua một thời gian dài trong bệnh viện rồi”.

Cậu bé Roman đã phải chờ đợi 7 tháng trong viện để các bác sĩ tìm được người hiến tim phù hợp với mình. Trong thời gian đó, Roman cũng phải trải qua 15 cuộc phẫu thuật để giữ cho hoạt động tim được ổn định. Đối với gia đình, đây là khoảng thời gian kinh khủng nhất và kéo dài đằng đẵng.

cậu bé chết não
Roman bây giờ đang hồi phục cực kì tốt. Ảnh: Mirror

Cuối cùng, sau khoảng thời gian chờ đợi, Roman đã được tiến hành phẫu thuật cấy ghép tim trong vòng 14 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, biến chứng của ca phẫu thuật đã khiến cho cậu bé bị chết não.

Những tưởng cậu con trai của mình đã ra đi mãi mãi, nhưng khi anh Craig và chị Zoe nhắc đến tên của Hunter - người anh em sinh đôi của Roman- như một lời cổ vũ, động viên cậu bé hãy quay trở lại, thì điều kỳ diệu đã xảy ra. Sau khi nghe thấy tên của Hunter, các dấu hiệu sự sống của Roman đột nhiên xuất hiện trở lại.

“Đây thật sự là khoảnh khắc đáng nhớ nhất đời tôi. Chúng tôi ngồi bên giường bệnh và tuyệt vọng khi nghĩ rằng Roman đã ra đi. Nhưng khi tôi nhắc đến tên Hunter, thằng bé đã có phản ứng và dấu hiệu sự sống quay trở lại. Thật tuyệt vời. Điều đó dường như là một mối liên kết chặt chẽ giữa những đứa trẻ song sinh”, chị Zoe xúc động kể lại.

Cậu bé Roman sau đó hồi phục rất nhanh chóng. Vào tháng 3/2016, em được gia đình đưa về nhà chỉ 4 tháng sau ca phẫu thuật. Roman và Hunter hiện đã được gần 3 tuổi và vô cùng gắn bó với nhau. Anh chị Craig và Zoe chia sẻ, Roman rất háo hức tới Giáng sinh để được nhận quà từ ông già Noel.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN