Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:31
RSS

Biết con sẽ tử vong ngay khi chào đời, mẹ vẫn cố vì lý do cao cả

Thứ ba, 19/12/2017, 16:03 (GMT+7)

Dù bác sĩ chẩn đoán đứa bé trong bụng sẽ tử vong ngay khi chào đời, người mẹ này vẫn quyết sinh con ra vì lý do muốn cứu sống những người khác.

Hayley Martin, 30 tuổi, người Anh, quyết định hiến tạng đứa con tử vong ngay khi chào đời của mình để con cô tiếp tục được sống trong cơ thể những đứa trẻ khác. Bà mẹ đưa ra quyết định dũng cảm sau khi các bác sĩ thông báo về tình trạng mà thai nhi mắc phải khi đi siêu âm mốc 20 tuần. 

Thay vì chấm dứt thai kỳ để không phải chịu nỗi đau mất con ngay khi vừa sinh ra, Hayley quyết định sẽ mang thai đứa trẻ đến cùng. Em bé, được đặt tên là Ava-Joy, dự kiến chào đời vào tuần lễ Giáng sinh.

Sau đó, gia đình sẽ quyên tặng các nội tạng của bé cho những em bé sơ sinh khác cần được ghép tạng. Bản thân Hayley cũng xin hiến tặng một quả thận của mình dưới tên con. 

"Dù thế nào thì con chúng tôi cũng sẽ không thể sống được, nhưng nếu sự mất mát này có thể cứu sống người khác thì cũng đáng lắm. Tuy đó không phải là quyết định dễ dàng nhưng tôi tin là đúng đắn. Điều này giúp tôi bớt đau lòng hơn", Heyley, người hiện là mẹ của ba đứa con, nói. 

con tử vong ngay khi chào đời
Hayley Martin và ảnh siêu âm của con. Ảnh: Triangle News

Theo The Sun, các bác sĩ thông báo rằng đứa trẻ mà Hayley mang trong mình một chứng rối loạn gene hiếm gặp, có tên bất sản thận hai bên (bilateral renal agenesis). Tình trạng này đồng nghĩa với việc đứa trẻ sinh ra sẽ không có thận, cũng không có đủ nước ối để phổi phát triển hoàn thiện. 

Tuy nhiên, Hayley có thể hiến tặng các van tim, tế bào gan cũng như tuyến tụy của Ava-Joy. Bà mẹ ba con giải thích cô quyết tâm phải làm một điều gì đó tích cực, có ý nghĩa từ việc sẽ mất đứa con thứ tư. 

Trước đó, câu chuyện tương tự cũng từng được báo chí đưa tin. Bà mẹ sinh sống ở Mỹ đã được nghìn người ca ngợi vì sự dũng cảm và tấm lòng bao dung khi quyết định giữ cái thai bị dị tật trong bụng chỉ để sau này hiến tạng.

Cặp vợ chồng Keri và Royce đã vô cùng vui mừng khi biết họ có đứa con thứ 2. Tuy nhiên niềm hạnh phúc nhanh chóng tan biến thành nỗi đau khổ khi cặp đôi được bác sĩ thông báo em bé sẽ không thể sống sót sau khi chào đời.

Keri và Royce biết được tin tức em bé bị dị tật ở tuần 20 thai kỳ và họ đã quyết định giữ lại đứa con trong bụng thêm 20 tuần nữa cho đến ngày dự sinh với mục đích để cứu mạng sống của những người khác.

Chia sẻ trên facebook sau khi nhận được “tin sốc” thai nhi dị tật, bà mẹ này viết: “Em bé của tôi có đôi chân, tay hoàn hảo. Cô bé có thận, phổi, lá gan phát triển tốt nhưng đáng buồn là não của con lại phát triển không hoàn hảo. Con bé bị thiếu một phẫn não và sẽ có thể không thể tiếp tục cuộc sống sau khi ra đời.”

Theo CDC, thiếu não là một dị tật bẩm sinh trong đó em bé sinh ra mà không có các bộ phận của não và hộp sọ. Đây là dị tật hiếm gặp và chỉ xảy ra ở khoảng 3/10.000 ca.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN