Thứ năm, 06/08/2020 | 02:56
RSS

Từ vụ sàm sỡ trong thang máy: Phụ huynh 'mất ăn mất ngủ' lo con là nạn nhân tiếp theo

Thứ năm, 04/04/2019, 14:09 (GMT+7)

Nhiều phụ huynh, đặc biệt là những người ở chung cư không khỏi lo lắng cho con em mình sẽ trở thành con mồi của những kẻ biến thái khi ở trong thang máy.


Vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư ở Sài Gòn khiến nhiều phụ huynh hoang mang lo sợ

Lo trẻ trở thành con mồi của kẻ biến thái khi ở trong thang máy

Ngày 1/4, một bé gái 7 tuổi bị Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng sàm sỡ, ôm vào lòng, hôn tới tấp trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM Khi cửa thang máy mở ra, bé gái hoảng sợ bỏ chạy và trượt chân suýt ngã.

Sự việc được camera an ninh ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người bất bình. Mặc dù giải thích hành vi của mình, ông Linh nói rằng mình chỉ "nựng" bé. 

Vụ việc hiện vẫn đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên nhiều phụ huynh, đặc biệt là những người ở chung cư không khỏi lo lắng cho con em mình sẽ trở thành con mồi của những kẻ biến thái.

"Không thể không đi thang máy, mà giờ để con đi thang máy cứ thấy rờn rợn. Đã dặn đi dặn lại con gái không bao giờ được vào thang máy khi chỉ có một người đàn ông nhưng thực sự vẫn rất lo bởi trẻ con đâu phải lúc nào cũng nhớ được hết lời bố mẹ dặn" - chị Thương Nguyễn (Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ.

Cũng cùng một nỗi lo như trên, chị Nguyễn Thúy (Hải Phòng) bày tỏ: "Vừa mới dạy con cách đi thang máy một mình. Mà biết tin về vụ việc lại phải quay sang dặn con ngay là đừng đi một mình nữa. Nhà thì neo người, không thể lúc nào cũng đi kè kè bên con. Mà bây giờ vừa thương vừa lo cho con quá, chẳng biết phải làm sao nữa".

Dạy con đối phó với kẻ biến thái thế nào?

Trả lời Đời sống Plus về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng những lo lắng của phụ huynh là hoàn toàn dễ hiểu.

Trên thực tế, hiện nay, ở các thành phố lớn, thang máy là phương tiện di chuyển khá phổ biến ở các chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại... Thế nhưng không gian nhỏ hẹp của thang máy lại rất dễ trở thành nơi để những gã biến thái có hành vi sàm sỡ, dâm ô trẻ.

"Vì vậy phụ huynh cần dặn dò con trẻ không nên đến những nơi vắng vẻ một mình. Luôn luôn có tinh thần cảnh giác. Trong trường hợp bé gái đi thang máy một mình, nếu thấy chỉ có một người đàn ông thì không nên vào. Nên chờ chuyến sau có đông người hơn hoặc không có ai".

Bên cạnh đó người lớn cũng cần dặn trẻ nói không với những hành vi xấu của người lạ sau đó tìm cách tháo chạy nhanh nhất. Cụ thể là chỉ cho con cách bấm các nút trong thang máy để thông báo khi gặp trường hợp cần trợ giúp. Cụ thể, khi thấy người lạ có những hành động khác thường, nguy hiểm, dạy trẻ nhanh tay bấm nút "Gọi khẩn cấp" gọi bảo vệ hoặc kỹ thuật thang máy.

Khi thấy người lạ tấn công mình, trẻ hãy hét thật to vào mặt đối tượng để khiến kẻ xấu phân tán sự chú ý và giật mình từ đó có thể làm giảm ham muốn của đối tượng.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng lưu ý phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho con trẻ, thường xuyên chuyện trò, tâm sự với trẻ để có thể biết được những thay đổi của con. Việc gần gũi này cũng sẽ giúp tạo nên sự tin tưởng để con trẻ không ngại nói lên những vấn đề của mình với cha mẹ.

Khánh Chi
Theo Đời sống Plus/GĐVN