Thứ bảy, 18/09/2021 | 15:04
RSS

Từ việc ca sĩ Hoàng Bách đi triệt sản: Liệu có khiến đàn ông bớt 'nam tính' hơn không?

Thứ ba, 18/02/2020, 11:21 (GMT+7)

Để thực hiện thủ thuật này ở nam giới, chỉ mất chừng 20 phút. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một đoạn nhỏ ống dẫn tinh, bịt hai đầu ống còn lại để tinh trùng không thể lưu thông.


Ca sĩ Hoàng Bách triệt sản vì thương vợ.
 

Mới đây, ca sĩ Hoàng Bách đã chia sẻ cùng những người bạn thân thiết rằng mình quyết định đi triệt sản vì thương vợ đã phải trải qua 3 lần sinh nở, hành động này sẽ giúp bà xã không còn lo đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Chia sẻ của Hoàng Bách khiến nhiều người khen ngợi vì đúng chuẩn mẫu chồng lý tưởng, rất biết thương vợ, nhưng bên cạnh đó cũng nhiều người bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của nam ca sĩ.

Thực tế, triệt sản nam không phải 1 hình thức mới, tuy nhiên nhắc đến nó nhiều người còn cảm thấy e dè vì nhiều lý do, có người lo lắng triệt sản sẽ khiến đàn ông mất đi nam tính, sẽ thay đổi giọng nói và tính cách, cũng có người hoang mang chẳng hiểu triệt sản cụ thể là hành động gì, vậy hãy cùng nghe lời giải đáp dưới đây của chuyên gia.

Triệt sản là hành động thắt ống dẫn tinh, tức là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Như vậy, khi 2 vợ chồng "sinh hoạt", tinh dịch vẫn được xuất như bình thường nhưng không có tinh trùng, người vợ sẽ không thể thụ thai được. Phần tinh trùng không thể di chuyển sẽ đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh sau đó tự tiêu đi.

Để thực hiện thủ thuật này ở nam giới, các bác sĩ chỉ mất chừng 20 phút. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một đoạn nhỏ ống dẫn tinh, bịt hai đầu ống còn lại để tinh trùng không thể lưu thông.

Theo PGS Đoàn Minh Thụy (Khoa Nam học, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam Tổng thư ký Hội Y học giới tính Việt Nam) cho biết, thắt ống dẫn tinh không đụng chạm đến tinh hoàn, không ảnh hưởng gì đến ham muốn, tính đàn ông của nam giới.

"Triệt sản không hề làm ảnh hưởng đến bề ngoài cũng như khả năng sinh lý của đàn ông", PGS cho biết.

Cũng theo PGS, triệt sản nam (thắt ống dẫn tinh), là phương pháp ngừa thai hiệu quả, kinh tế và an toàn nhất. Tuy nhiên sau một thời gian, một số người đã thực hiện thủ thuật trên lại mong muốn có con lần nữa.

Nếu muốn có con trở lại, bạn có thể phẫu thuật để nối lại ống dẫn tinh. Cách này áp dụng cho cả hai trường hợp trước đó bạn đã thắt hay cột ống dẫn tinh. Không ít người cho rằng việc thắt mở ống dẫn tinh như thắt và tháo dây giày. Suy nghĩ này hoàn toàn sai bởi thắt dễ hơn tháo rất nhiều.

 Thắt ống dẫn tinh là tiểu phẫu có thể được thực hiện ở tất cả các bệnh viện, thậm chí ở trạm y tế và chỉ mất khoảng 20 phút. Còn tháo ống dẫn tinh bắt buộc phải thực hiện ở những bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Tỷ lệ thành công của việc nối lại ống dẫn tinh phụ thuộc vào tay nghề của phẫu thuật viên, sau đó phụ thuộc vào khoảng thời gian từ lúc thắt cho đến lúc tháo. Nếu dưới 3 năm thì 90% thành công, dưới 8 năm thì khoảng 80%, thắt lâu hơn nữa thì khả năng thành công càng thấp.

Phẫu thuật nối lại được xem là thành công nếu như sau phẫu thuật người chồng có tinh trùng trong tinh dịch. Khó mà biết được số lượng tinh trùng sau khi nối có bằng trước khi thắt hay không, vì hầu như chẳng có ai thử tinh trùng trước đó cả.

Chính vì thế, theo PGS hiện nay phương pháp triệt sản nam ít người thực hiện thay vì các phương pháp kế hoạch khác.

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN