Thứ hai, 11/12/2023 | 05:28
RSS

Hà Nội: Người phụ nữ bức xúc vì triệt sản rồi nhưng vẫn mang thai

Thứ tư, 06/12/2017, 20:26 (GMT+7)

Tối ngày 6/12, trao đổi với PV, chị N.T.S. (ở Hà Nội) cho biết, chị đã triệt sản rồi nhưng không hiểu sao vẫn mang thai.


Chị S. cho biết, mình đã triệt sản rồi nhưng không hiểu sao vẫn mang thai. Ảnh minh họa

Trước đó, tháng 2/2016, chị S. có đến khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai để sinh con thứ 3. Trước khi mổ đẻ, chồng chị đã ký vào giấy yêu cầu được triệt sản và người thực hiện mổ đẻ, đồng thời triệt sản luôn cho chị là BS Nguyễn Hữu Dậu.

“Sau khi sinh được 3 tháng, tôi còn cẩn thận gọi điện cho BS Dậu hỏi lại một lần nữa cho chắc chắn, lúc đó bác sĩ Dậu vẫn khẳng định đã triệt sản cho tôi”, chị S. nhớ lại.

Nghĩ rằng đã được triệt sản, vợ chồng chị yên tâm với phương pháp kế hoạch này. Nhưng ngày 30/11 vừa rồi, sau khi thấy trong người có biểu hiện lạ, giống như người mang thai, chị S. đã đi khám và biết mình đã có thai được 8 tuần.

"Thật sự tôi giật mình khi biết mình có thai và tôi có gọi luôn cho bác sĩ để hỏi bác sĩ Dậu vẫn khẳng định là đã triệt sản cho tôi rồi. Ông Dậu cũng giải thích rằng, dù triệt sản nhưng xác xuất một nghìn người thì vẫn có một người'', chị S. nói.

Ngoài ra, khi chị S. thắc mắc ông Dậu còn thách thức nếu muốn xác nhận chính xác hay không đến bệnh viện mổ bụng kiểm tra sẽ rõ.

Sau đó, chị S. có đến bệnh viện tìm lại hồ sơ của mình, thật bất ngờ là trong hồ sơ không ghi có triệt sản và dưới hồ sơ vẫn là BS Dậu ký tên. Điều này khiến chị S. đặt nghi vấn bác sĩ Dậu quên triệt sản cho mình dù bệnh nhân đã có giấy đăng ký.

Được biết, yêu cầu triệt sản của chị S. nằm toàn bộ trong gói mổ đẻ đã đăng ký trước đó, chứ không phải nộp thêm tiền. Đối với bào thai trong bụng, do trước đó đã sinh mổ 2 lần và đang nuôi con nhỏ nên chị S. đã quyết định không giữ lại.

Hiện tại, chị S. chỉ mong muốn phía Bệnh viện Bạch Mai làm rõ trách nhiệm của bác sĩ Dậu, khi yêu cầu bệnh nhân ký cam kết triệt sản, nhưng lại không thực hiện theo như cam kết.

Tối 6/12, trao đổi với PV, BS. Nguyễn Dư Dậu (khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trước đây chị S. và bác sĩ Dậu có quen biết. Sau đó, chị S. nhờ bác sĩ Dậu mổ cho mình khi chị sinh nở lần 3.

“Tôi là người mổ cho cô ấy nhưng quan trọng nhất, với những người khi đã sinh mổ 2- 3 lần không bắt buộc chúng tôi phải triệt sản. Tuy nhiên, thông thường, với những trường hợp sinh mổ lần 3 như chị S, chúng tôi thường tư vấn về việc triệt sản để ngăn việc có thai ngoài ý muốn, tránh phá thai. Nếu họ đồng ý thì chúng tôi làm còn không đồng ý thì chúng tôi thôi.

Mục đích của mình tốt với họ nên khuyên họ triệt sản. Trong quá trình triệt sản như thế nào thì làm sao mà mình có thể biết được chuyện đó”, BS.Nguyễn Dư Dậu cho hay.

Phía Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết đã nắm bắt được thông tin và yêu cầu BS Dậu cùng Ban lãnh đạo khoa Sản khẩn trương tìm hiểu và báo cáo giải trình cụ thể sự việc. Sau khi xác minh rõ ràng, bệnh viện sẽ thông tin.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN