Thứ bảy, 29/01/2022 | 08:11
RSS

Mổ thành công khối u “khổng lồ” nặng 5kg trong bụng cô gái

Thứ năm, 23/11/2017, 08:53 (GMT+7)

Một khối u buồng trứng nặng 5kg vừa được các bác sĩ tại Huế bóc tách thành công, qua đó sự sống của nạn nhân trẻ được đảm bảo.

Khối u buồng trứng nặng 5 kg ở Huế được bóc tách thành công
Khối u buồng trứng nặng 5 kg ở Huế được bóc tách thành công

Ngày 23/11, tin từ Khoa Ngoại nhi - Cấp Cứu Bụng (Bệnh viện TW Huế) cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật bóc tách thành công khối u buồng trứng “khổng lồ” để cứu lấy mạng sống cho một bệnh nhân nữ.

Theo đó, bệnh nhân là Ngô Thị Thu H. (21 tuổi, trú tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào Khoa Ngoại nhi - Cấp Cứu Bụng để khám bệnh.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối ung thư buồng trứng kích thước lớn, di căn phúc mạc kèm tràn dịch màng bụng và màng phổi lượng nhiều gây hạn chế hô hấp.

Ngay sau đó, bệnh nhân H. đã được hội chẩn liên chuyên khoa để phẫu thuật. Các bác sĩ đã tiến hành chọc hút dịch màng phổi bảo đảm hô hấp và bóc toàn bộ khối u buồng trứng tổ chức di căn phúc mạc và toàn bộ mạc nối.

Trải qua nhiều giờ phẫu thuật, khối u 5kg đã được các bác sĩ bóc tách thành công, giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Theo Bác sĩ Trần Nghiêm Trung - một trong những bác sĩ trong ekip phẫu thuật thông tin, ung thư buồng trứng có thể gặp ở tuổi trẻ, gặp nhiều ở phụ nữ mãn kinh, là ung thư đường sinh dục gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ.

Giai đoạn càng muộn thì phẫu thuật càng gặp nhiều khó khăn. Điều trị ung thư buồng trứng đòi hỏi kết hợp đa mô thức, sau phẫu thuật bệnh nhân được điều trị hóa chất và xạ trị.

Sau 2 tuần điều trị hậu phẫu, sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển tốt và dần hồi phục, có thể đi lại và ăn uống được...

Được biết, đây là trường hợp khối u buồng trứng “khổng lồ” rất hiếm gặp từ trước đến nay được các bác sĩ Khoa Ngoại nhi- Cấp Cứu Bụng (Bệnh viện TW Huế) tiến hành điều trị thành công.

Gia Huy
Theo Đời sống Plus/GĐVN