Thứ tư, 17/07/2024 | 16:46
RSS

Tự điều trị vết thương chó cắn, chân người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng

Thứ tư, 11/11/2020, 10:27 (GMT+7)

Sau khi bị chó nhà cắn, người phụ nữ không nhập viện ngay mà ở nhà chữa trị. Do thấy chân sưng nhiều hơn, đau đớn và vết thương có dấu hiệu lở loét nên đã đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện nhiễm trùng nặng.

Tự điều trị vết thương chó nhà cắn, chân người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng

Người phụ nữ nhập viện với vết thương ở chân bị nhiễm trùng nặng do chó nhà cắn. Ảnh minh họa

Ngày 11/11, thông tin từ Trung tâm Y tế Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân với vết thương ở chân bị nhiễm trùng nặng do chó nhà cắn. Cụ thể, bệnh nhân là bà N.T.L. (trú tại xã Kỳ Tân,  huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An). Theo người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện 3 ngày, bà L. bị chó nhà cắn bay 1 mảng da có diện tích 25cm ở chân. 

Tuy nhiên, bà không nhập viện ngay mà ở nhà chữa trị. Sau đó, do thấy chân sưng nhiều hơn, đau đớn và vết thương bị chó cắn có dấu hiệu lở loét nên người nhà đã đưa bà L. đến  Trung tâm Y tế Tân Kỳ kiểm tra.

Tự điều trị vết thương chó nhà cắn, chân người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng

Các bác sĩ phẫu thuật chuyển vạt da cho bệnh nhân. Ảnh: TTYTTK

Tại đây, qua kiểm tra các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng do điều trị không đúng cách. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để điều trị và phẫu thuật chuyển vạt da. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã chuyển vạt da che phủ vùng da bị khuyết do bị chó cắn trên chân của bà L. Ca mổ thực hiện thành công, hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi tại phòng hậu phẫu khoa Ngoại. 

Trao đổi với VTV News, để tránh nhiễm trùng và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác, các bác sĩ Trung tâm Y tế Tân Kỳ khuyến cáo người dân khi bị chó hoặc các loại động vật khác cắn cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn xác định vết thương có nặng hay không và có cần tiêm phòng dại hay không, không nên tự ý điều trị ở nhà.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN