Thứ năm, 07/09/2023 | 11:36
RSS

Từ 10/9, nhà mạng ngừng bán SIM di động tại đại lý để ngăn chặn sim rác

Thứ năm, 07/09/2023, 11:35 (GMT+7)

Tất cả các nhà mạng cam kết với Bộ sẽ dừng các đại lý phát triển SIM như vậy kể từ ngày 10/9 tới.

Từ 10/9, nhà mạng ngừng bán SIM di động tại đại lý để ngăn chặn sim rác

Từ 10/9, nhà mạng ngừng bán SIM di động tại đại lý để ngăn chặn sim rác. Ảnh: vnexpress.vn

Báo Dân trí thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết kể từ 10/9, tất cả các nhà mạng trên toàn quốc sẽ ngừng phát hành SIM di động tại đại lý.

Trước đó, vào ngày 1/6/2020, 3 nhà cung cấp dịch vụ di động có thị phần lớn nhất là Viettel, VinaPhone, MobiFone đã tiên phong thực hiện dừng phát hành SIM mới trên hệ thống kênh phân phối ủy quyền (đại lý, điểm bán).

Theo Bộ TT&TT, động thái này phản ánh nỗ lực của Bộ TT&TT và các nhà mạng nhằm hạn chế tình trạng SIM không chính chủ (hay SIM rác) tràn lan trên thị trường.

Thay vì hình thức kể trên, các nhà mạng giờ đây sẽ chuyển sang tập trung phát triển thuê bao mới thông qua chuỗi bán lẻ hoặc kênh phân phối của doanh nghiệp mình.

Báo Vietnamnet dẫn thông tin Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, mỗi tháng có khoảng 1,5 triệu SIM được các nhà mạng phát hành ra thị trường. Trong đó, khoảng 80% SIM được bán ra từ các đại lý, 20% còn lại được bán từ các kênh chuỗi như các hệ thống cửa hàng điện máy và qua kênh phân phối của chính các nhà mạng. 

Lý giải về việc mua SIM rác dễ, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết vẫn còn tình trạng đại lý thuê người đăng ký SIM với đầy đủ thông tin, có thể đối soát với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, sau đó bán lại cho người dùng khác. 

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, các nhà mạng đã tự rà soát, đánh giá, thấy được trách nhiệm của mình và cũng thấy được việc không thể kiểm soát hoạt động của các đại lý. Các nhà mạng đã nhất trí và báo cáo với Bộ sẽ xem xét dừng kênh đại lý phát triển thuê bao rác ra thị trường. 

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại