Thứ bảy, 09/12/2023 | 11:38
RSS

“Trảm” 20 triệu sim rác: Đại lý đóng cửa chuyển sang bán online

Thứ tư, 08/03/2017, 11:00 (GMT+7)

Mặc dù, bộ Thông tin và truyền thông đã yêu cầu các nhà mạng thu hồi gần 20 triệu SIM và không được kích hoạt lại nhưng vẫn còn rất nhiều cửa hàng online kinh doanh loại sim kích hoạt sẵn này.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông , trong tháng 2/2017, VNPT, Viettel và MobiFone đã tập trung ngăn chặn tin nhắn rác (trong 10.000 thuê bao chỉ có 1 – 1,5 thuê bao tin nhắn rác), giảm 96% so với cùng kỳ.

Trong đó, VNPT đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền vì thực hiện không đúng quy định; khóa 569 user kích hoạt thuê bao mà thông tin không chính xác.

Tương tự, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel cũng chặn lọc 4,7 triệu tin nhắn rác, xóa chặn 7.456 thuê bao tin nhắn rác. MobiFone cũng chặn 29.000 thuê bao, 13 triệu tin nhắn rác trong 2 tháng vừa qua.

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể dễ dàng tìm thấy loại SIM này trên các cửa hàng online.

Đại lý "đìu hiu"

Kể từ khi Bộ Thông tin và truyền thông ban hành Quyết định số 1911/QĐ-BTTTT ngày 01/11/2016 thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Bộ Thông tin & Truyền thông khẳng định sẽ tăng cường chỉ đạo các Sở Thông tin & Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp và các đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt SIM.

Do đó, tình trạng bán SIM rác công khai tại các đại lý đã giảm bớt phần nào. Chỉ còn lại một số điểm vẫn còn hiện tượng bán SIM kích hoạt sẵn, còn lại đều không kinh doanh loại SIM này mà chỉ cung cấp SIM 3G, SIM có đăng ký chính chủ.

Đồng thời, loại SIM kích hoạt sẵn trở nên khó mua và có giá cao hơn. Dẫu vậy, nhiều người vẫn chấp nhận mua một chiếc sim rác đã kích hoạt bởi chi phí bỏ ra so với việc mua sim thường vẫn cao hơn mà lại phải đăng ký chính chủ.

Sim được rao bán công khai trên mạng xã hội

SIM rác "đổ xô" lên kênh bán hàng online

Tuy nhiên, trên các trang web chuyên cung cấp sim số hay mạng xã hội Zalo, Facebook, SIM kích hoạt sẵn lại được bán công khai và "tràn lan" với giá rất rẻ.

Theo lời quảng cáo của một shop bán SIM rác, loại SIM kích hoạt sẵn này chỉ có giá từ 9.500 đồng đến 12.000 đồng, được kích hoạt sẵn hai chiều và được cung cấp với số lượng lớn. Ngoài ra, người bán hàng cũng cho biết số SIM này thuộc nhà mạng Viettel.

Trong buổi họp giao ban tháng 2/2016, Bộ Thông tin & Truyền thông đã yêu cầu các nhà mạng không được kích hoạt lại 20 triệu SIM kích hoạt sẵn đã thu hồi.


Theo Nhịp sống kinh doanh