Chủ nhật, 04/06/2023 | 05:23
RSS

Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark viết “tâm thư” khẳng định 100% thực phẩm sạch

Thứ hai, 17/04/2017, 13:44 (GMT+7)

Sau khi bị phụ huynh tố bếp ăn bán trú tại trường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc nhập thực phẩm không rõ ràng...Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã lên tiếng giải thích trên website.

Siêu thị Metro không cung cấp đủ đơn hàng?

Vừa qua, nhiều phụ huynh Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đồng loạt lên tiếng phản ánh về vấn đề bếp ăn bán trú tại trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng thực phẩm đầu vào không rõ nguồn gốc, phí giữ chỗ 5 triệu đồng/học sinh là hết sức vô lý.

Trước sự việc này, Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã viết “tâm thư” giải thích những bức xúc của các bậc phụ huynh đồng thời khẳng định 100% thực phẩm của nhà cung cấp chính và nhà cung cấp dự phòng được đưa vào trường đều có giấy chứng nhận vệ sinh ATTP và sẵn sàng cung cấp các giấy tờ, văn bản để chứng minh.

Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm 1

Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm bị tố về bếp ăn bán trú không đảm bảo vệ sinh và nguồn gốc thực phẩm khổng rõ ràng.

Về quy trình đặt mua thực phẩm, phía nhà trường cho biết, nhà trường đặt mua thực phẩm từ siêu thị Metro trước tối thiểu 15 tiếng. Tuy nhiên, do khối lượng đơn hàng của nhà trường lớn nên một số mặt hàng tại siêu thị Metro không cung cấp đủ đơn hàng nên nhà trường đã gọi mua từ các nhà cung cấp dự phòng.

Việc giám sát chất lượng thực phẩm đầu vào, khi nhà cung cấp vận chuyển thực phẩm đến trường, bảo vệ, nhân viên Y tế, nhân viên kiểm toán và quản lý kho cùng có mặt để nhận thực phẩm. Quy trình trên được tiến hành thực hiện theo 5 bước.

Lý giải về việc này, đại diện Ban phụ huynh kiểm tra công tác bếp và bán trú tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm ngày 12/4/2017. Phụ huynh nhận thấy trong tủ đông có khay thịt gà còn lại từ ngày 11/4 nhưng thực chất đây là 6kg thịt gà còn lại do ngày 11/4 có 31 học sinh nghỉ học nên số thịt mua không dùng hết.

Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm 3

Sau khi bị phụ huynh tố cáo bếp ăn bán trú không đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark lên tiếng giải thích

Số lượng thịt gà này được lưu trữ đúng quy định trong tủ đông, có ghi tem mác (tem mác ghi rõ thông tin: số học sinh nghỉ, chuyển chế biến cho giáo viên ngày 12/4). Ngày 12/4/2017 thực đơn của học sinh toàn trường không có thịt gà.

Đối với mặt hàng cá ngày 12/4/2017: Y tế nhà trường chủ động kiểm tra ngẫu nhiên 3 mẫu cá cá trê phi lê khi nhập sản phẩm. Thông qua Kit kiểm tra KT04, cán bộ y tế phát hiện 01 mẫu có có dấu hiệu bất thường về dư lượng foocmon.

Cán bộ y tế đã báo cáo với BGH và Hiệu trưởng yêu cầu dừng sử dụng, niêm phong toàn bộ số cá đã nhập, gửi mẫu đi xét nghiệm chuyên sâu. Nhà trường đã lập biên bản trường hợp này và chủ động thông tin cho đại diện Ban phụ huynh trong buổi kiểm tra.

Sau khi niêm phong toàn bộ số cá, nhà trường đặt mua 130kg thịt lợn từ Metro, nhưng Metro không thể đáp ứng (do trường hợp đột xuất, không kịp đặt trước 15 tiếng), vì vậy nhà trường gọi mua thịt lợn từ nhà cung cấp dự phòng.

Ban đại diện phụ huynh lên tiếng

Nhà cung cấp dự phòng mổ thịt tới đâu thì chuyển ngay tới trường để kịp sơ chế và chế biến phục vụ bữa trưa cho học sinh. Khi thịt chuyển tới, Y tế đã kiểm tra và không phát hiện dấu hiệu bất thường. Tổng khối lượng thịt lợn nhập thay thế cho cá ngày 12/4 là 135kg.

Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm 4

Nội dung giải thích của Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark

Ngoài ra, Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark cũng cho biết thêm, ngày 31/3/2017, Đoàn thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên đã có buổi làm việc về kết quả thanh tra chi tiết về toàn bộ các nội dung liên quan tới việc đảm bảo ATTP của trường, như: hồ sơ pháp lý, điều kiện cơ sở vật chất và kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm đã gửi đi kiểm nghiệm trước đó.

Kết quả kiểm tra hoạt động bếp ăn tập thể của Nhà trường, Sở Y tế Hưng Yên ghi nhận nhà trường đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồng thời yêu cầu nhà trường khắc phục bếp ăn, tổ chức bếp ăn theo nguyên tắc một chiều. Nhà trường đã cam kết hoàn thành sửa chữa, nâng cấp khu vực bếp ăn trong thời gian 60 ngày, kể từ 31/3/2017.

Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm 6

Thông báo của Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm về việc nộp phí giữ chỗ và tiền ăn năm học 2017 - 2018.

Về vấn đề xử lý vệ sinh, nhà trường cho rằng đã thường xuyên tiến hành các biện pháp giữ gìn vệ sinh học đường. Sử dụng những bình xịt muỗi khắc phục tạm thời tại những khu vực nhiều muỗi, mua vợt muỗi để các cô bán trú diệt muỗi trong phòng ngủ học sinh.

Tuy nhiên, trong nội dung giải thích trên, Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopar không hề nhắc đến phí giữ chỗ 5 triệu đồng/học sinh trong năm học 2017 – 2018.

Trước “tâm thư” trên của Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, Ban đại diện phụ huynh đã lên tiếng phản bác lại ý kiến của nhà trường. Ban đại diện phụ huynh cho rằng, quy trình nhà trường nêu ra không đúng với thực tế.

Toàn bộ nội dung được BGH trường đưa ra đã đi ngược lại với những gì phụ huynh nhìn thấy. Nhà trường nói có nhân viên y tế, bảo vệ, quản lý kho… nhưng thực tế hôm Ban đại diện phụ huynh đi kiểm tra, chứng kiến tận mắt chỉ có bảo vệ nhận hàng từ nhà cung cấp.

Đời Sống Plus có buổi gặp trực tiếp với nhà trường và sẽ tiếp tục thông tin.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus