Thứ năm, 18/07/2024 | 15:40
RSS

Phụ huynh Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark phản đối cho con ăn ở trường vì nghi không đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Thứ hai, 17/04/2017, 07:00 (GMT+7)

Theo các bậc phụ huynh đang có con theo học tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, bếp ăn bán trú tại trường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc nhập thực phẩm không rõ ràng...

Thực phẩm không rõ ràng

Mới đây, trên Facebook một phụ huynh đăng tải nội dung phản ánh về việc nhiều phụ huynh học sinh tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark bức xúc, lo lắng cho sức khỏe của các con khi ăn bán trú tại trường. Bởi phụ huynh học sinh cho rằng, khi các con ăn ở trường về có biểu hiện đau bụng, nhiều cháu bỏ xuất không ăn là do liên quan đến khẩu phần ăn mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trường Đoàn Thị Điểm  Ecopark 1

Một phụ huynh lên mạng chia sẻ những lần kiểm tra bếp ăn bán trú tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark không đảm bảo vệ sinh

Trước sự việc này, nhiều phụ huynh đã đề nghị nhà trường bỏ quy định bắt buộc học sinh phải ăn sáng và ăn trưa tại bếp ăn của nhà trường, thay vào đó phụ huynh sẽ cho con ăn sáng ở nhà và mang đồ ăn trưa đến trường.

Tuy nhiên, mới đây nhất, phía nhà trường lại ra một thông báo đến tay các bậc phụ huynh trong năm học 2017 -2018, học sinh bậc Tiểu học muốn học ở trường phải ăn bữa sáng và bữa trưa đồng thời phải đóng phí giữ chỗ là 5 triệu đồng. 

Phí giữ chỗ nộp trước 12/5 và nếu sau 15/7 cha mẹ không nộp phí giữ chỗ thì nhà trường sẽ trả hồ sơ học bạ khi năm học kết thúc. Nhiều cha mẹ học sinh đã không đồng tình với khoản đóng phí giữ chỗ này.

Cụ thể, theo thông tin chia sẻ của một phụ huynh có con đang theo học tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark cho biết: “Khi sự việc chảo dầu đen diễn ra trong khu bếp bán trú tại trường, tôi cho rằng chảo dầu đó là do rán nhiều. Sự việc này đã nổi lên một thời gian, rồi lại chìm xuống. Mất niềm tin vào phía nhà trường nên tôi và nhiều phụ huynh khác đề ra kế hoạch âm thầm đi kiểm tra bữa ăn bán trú của các con”.

Cũng theo phụ huynh này chia sẻ, nhật ký kiểm tra lần 1 vào ngày 14/3/2017, các phụ huynh đã kiểm tra thực phẩm đầu vào tại bếp ăn. Khi kiểm tra, mọi người phát hiện món gà chiên được nhập 3 lần từ 2 nhà cung cấp khác nhau. Trong đó, nhà cung cấp Quang Thắng không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Khay bánh mì trong tủ đông ghi ngày 7/3 và ngày 10/3. Tuy nhiên, lúc sau phụ huynh quay lại thì những khay bánh mì này đã “ biến hóa” thành ngày 13/3. Trong bếp ăn, đồ sống, đồ chín lẫn lộn, nhà vệ sinh ẩm mốc, là nơi cư trú của ruồi muỗi.

Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark 3

Bảng thông báo đóng tiền ăn bán trú và tiền giữ chỗ 5 triệu đồng gửi phụ huynh của Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark.

Trước những sự việc trên, các bậc phụ huynh đã phản ánh, làm việc với nhà trường đến 7h tối nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng, nhiều vấn đề đặt ra nhà trường không thể lý giải.

Tiếp đến lần kiểm tra thứ 2 vào ngày 15/3/2017, sau một hồi đấu tranh, các bậc phụ huynh đã tiếp cận được khu vực bếp ăn bán trú của nhà trường. Tại đây, các phụ huynh nhận thấy rau cải, đồ ăn sáng của các con bị nhũn, hỏng mép, không ghi ngày xử lý, lưu trữ đã để sẵn trong tủ lạnh.

Dưa chuột thái hạt lựu từ ngày hôm trước không dùng hết vẫn lưu trữ lại tái sử dụng cho những ngày tiếp theo. Món cá chiên với nhiệt độ cao thấm dầu mỡ và chất tanh nghi không đảm bảo chất lượng, tại khu vực nấu ăn chuột vẫn lộng hành.

Phụ huynh sẽ chuyển trường cho con

Đến lần kiểm tra kế tiếp vào ngày 12/4/2017, phụ huynh phát hiện ra cá test có formol bị hủy. Tủ đông có khay thịt gà tồn từ ngày 11/4, trường nhập thịt lợn về thay thế.

Thậm chí, trước đó khi phụ huynh kiểm tra nhà cung cấp Quang Thắng không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nhà trường đã cam kết không nhập thực phẩm của nhà cung cấp này. Tuy nhiên, ngày hôm đó phụ huynh vẫn thấy nhà cung cấp này xuất hiện ở trường học. Khi các bậc phụ huynh thắc mắc thì được lý giải: “Quang Thắng cung cấp thực phẩm cho giáo viên ăn”.

Trường Đoàn Thị Điểm  Ecopark  3

Phụ huynh bức xúc trước việc bếp ăn bán trú tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh Internet

“Thực tế, chiều hôm đó con trai tôi đi học về trong tình trạng đói lả vì trưa quá ít đồ ăn, nghe con kể chỉ có một miếng thịt lợn và một miếng thịt gà. Tôi nghĩ đó là thịt gà tồn từ hôm trước vì ngày hôm 12/4 không nhập gà”, vị phụ huynh này chia sẻ.

Sau khi những nội dung này chia sẻ, rất nhiều phụ huynh khác tỏ ra bất bình, phẫn nộ và cho rằng bếp ăn của nhà trường không cải thiện sẽ không tương xứng với số tiền ăn bán trú họ bỏ ra. Nhiều phụ huynh còn thẳng thắn bày tỏ quan điểm sẽ tẩy chay, chuyển trường khác cho con.

Phụ huynh Q.C. bình luận nói: “Tẩy chay Ecopark Đoàn Thị Điểm, tôi có 2 con học ở đây sẽ trở về Hà Nội học, không thể theo học một trường độc quyền, chặt chém, chất lượng giáo dục không tương xứng với chi phí bỏ ra. Tôi kêu gọi các phụ huynh hãy dũng cảm đấu tranh, tẩy chay Đoàn Thị Điểm”.

Còn phụ huynh M.T. cho hay: “Nhà tôi cũng đang chuyển con đi trường khác, những gì các con phải chịu chúng ta phải đấu tranh đến cùng”.

“Tôi bỏ cả đống tiền ra đóng học cho con để con bị ăn bẩn, còn bản thân mua cục tức đo đùng vào người. Chuyển trường cho con là biện pháp cuối cùng”, Facebook D.N. chia sẻ.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cho rằng tiền phí giữ chỗ 5 triệu đồng mà nhà trường đưa ra là hết sức vô lý.

Được biết, trước đây các bậc phụ huynh cũng đã tố Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark về vấn đề vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú.

Ban Đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường đã có văn bản yêu cầu nhà trường chấn chỉnh hoạt động bán trú, trong đó phải xây dựng quy trình sử dụng dầu, mỡ, quy định về số lượng thực phẩm trên một lượng dầu mỡ và thời gian sử dụng dầu mỡ khi chiên thực phẩm, vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, nhà ăn và có biện pháp ngăn ngừa côn trùng xâm nhập.

Đời Sống Plus đã có tiếp xúc với các bên trong trường và sẽ tiếp tục thông tin.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus