Thứ ba, 07/12/2021 | 15:33
RSS

Trường hợp nào về Đà Nẵng không cần giấy xét nghiệm Covid-19?

Thứ tư, 20/10/2021, 09:40 (GMT+7)

Tối 19/10, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản quy định một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người vào TP Đà Nẵng, trong đó có quy định về giấy xét nghiệm Covid-19 đối với từng vùng cụ thể.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Cụ thể, văn bản này nêu rõ, đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2, thực hiện tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch covid-19 theo quy định hiện hành.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến TP.Đà Nẵng. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào TP, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Không thực hiện cách ly; tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo các quy định hiện hành.

Đối với người đến về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến TP.Đà Nẵng. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào TP, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chất kiểm soát dịch.

Trường hợp nào về Đà Nẵng không cần giấy xét nghiệm Covid-19

Ảnh minh họa

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về TP. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến/vềTP. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí. Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly, thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định. Người dân tự chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu trước khi đến/về TP.Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của TP.Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City: Vào mục "Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng" hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục "Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng") và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về TP.Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và TP.Đà Nẵng.

Khi đến chốt kiểm soát dịch của TP.Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác...) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào TP.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại