Thứ bảy, 23/10/2021 | 08:25
RSS

Bỏ giấy xét nghiệm Covid-19, nới lỏng đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam

Thứ ba, 12/10/2021, 13:41 (GMT+7)

TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân đến/về thành phố từ các địa phương khác.

Sự kiện:
Covid-19

Bỏ giấy xét nghiệm Covid-19, nới lỏng đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam

Ảnh minh họa

Sáng nay 12/10, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến, đã ký ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch covid-19 đối với người dân đến/về thành phố từ các địa phương khác.

Văn bản này nêu rõ, với người dân đang sinh sống tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến, về Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, người dân cần có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú tại một trong 2 địa phương này hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Ngoài ra, có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Quy định nới lỏng này giúp giải tỏa tình trạng người dân mắc kẹt giữa hai chốt kiểm soát dịch Quảng Nam - Đà Nẵng vì không có giấy xét nghiệm âm tính từng xảy ra trước đó.

Đối với người trở về khu vực có dịch Covid-19 trên cả nước, TP.Đà Nẵng yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc tiêm đủ liều vaccine nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến Đà Nẵng phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại