Thứ hai, 06/12/2021 | 09:11
RSS

Trường học ngoại thành Hà Nội khử khuẩn phòng học, sẵn sàng đón học sinh

Thứ sáu, 05/11/2021, 16:53 (GMT+7)

Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 8/11, học sinh khối 5, 6, 9, 10 và 12 của 18 huyện, thị xã ngoại thành sẽ đi học trực tiếp.

Trường học ngoại thành Hà Nội khử khuẩn phòng học, sẵn sàng đón học sinh

Giáo viên Trường THCS Đông Dư (huyện Gia Lâm) vệ sinh trường lớp, sẵn sàng đón học sinh quay lại.

Hiện các trường đang chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Thầy Đỗ Duy Linh - Hiệu trưởng Trường THCS Thạch Thất cho biết: Để đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch covid-19 khi học sinh quay trở lại trường vào ngày 8/11, trường đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và xây dựng các phương án sẵn sàng để đón học sinh trở lại trường.

Ngay trong chiều ngày 2/11, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và một số phụ huynh học sinh đã tiến hành tổng vệ sinh, lau dọn toàn bộ bàn ghế, dụng cụ theo hướng dẫn. Công việc vệ sinh được thực hiện liên tục đến sát ngày học sinh đi học. Nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, phòng y tế, phòng cách ly theo đúng quy định.

Tham gia lao động vệ sinh trường lớp tại Trường THCS Thạch Thất, chị Nguyễn Thị Thu Hoài - có con là học sinh lớp 6 chia sẻ: Gia đình rất vui khi nghe tin con được đi học trở lại. Học trực tiếp bao giờ cũng tốt hơn trực tuyến. Các thầy cô giáo cho biết trường học đã đáp ứng đủ các điều kiện an toàn nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm.

Cô Hoàng Thị Chuyên - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Dư (huyện Gia Lâm) chia sẻ: Trường đáp ứng khá đầy đủ các tiêu chí an toàn như: Trường thuộc vùng 1; 100% cán bộ, giáo viên tiêm đủ 2 mũi vắc-xin từ tháng 8/2021; phụ huynh hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi. Công tác vệ sinh, khử khuẩn trường học được trường thực hiện thường xuyên và tiếp tục hoàn thiện các điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ theo hướng dẫn.

Nhà trường cũng xây dựng phương án, nếu học sinh đến trường sẽ chia lớp, chia ca. Trường hợp giáo viên vừa dạy khối 6, khối 9 (trực tiếp) lại vừa dạy khối 7, khối 8 (trực tuyến), nhà trường sẽ bố trí phòng cho giáo viên dạy trực tuyến ở những giờ dạy đan xen. Mọi công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại đã sẵn sàng; trường đang chờ thông báo chính thức của UBND và phòng GD&ĐT huyện.

Với các trường tiểu học, THCS ở nông thôn, học sinh hầu hết là người trong xã, trường học thường ở khu trung tâm nên từ nhà đến trường không xa, học sinh tan lớp tự về nhà hoặc được gia đình đón về ngay. Nhưng với trường THPT, có học sinh ở cách trường từ 7 - 10km. Dù yêu cầu tuân thủ 5K đã được tuyên truyền, phổ biến nhưng bố mẹ đi làm, con chủ động phương tiện đi học, nhiều gia đình vẫn có chút lo lắng khi con đến trường.

Ông Nguyễn Văn Hùng có con đang học tại Trường THPT Hoài Đức A cho biết: Nhà cách trường khoảng 8km và hàng ngày con đều tự đi học. Dù đã nhắc nhở con tan học phải về nhà ngay nhưng gia đình vẫn không yên tâm vì lứa tuổi của các cháu rất hay tụ tập, có nguy cơ mất an toàn.

Về việc này, công văn của UBND TP đã nhấn mạnh, học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh học sinh “một cung đường, hai điểm đến”. Do đó, bố mẹ và nhà trường cần tiếp tục quán triệt, dặn dò kỹ hơn để các con cùng thực hiện nghiêm túc việc này.

Ngoài ra, một vấn đề rất nhiều trường học đang lúng túng, liên quan đến việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đủ 2 mũi cho cán bộ, giáo viên (tiêu chí 8 đánh giá an toàn trường học). Trường được “xếp loại mức độ an toàn” phải đạt từ 12 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12 được đánh giá mức “đạt”.

Do đó, phòng GD&ĐT các huyện, thị xã đã gửi văn bản yêu cầu trường học trên địa bàn tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn liên ngành. Đồng thời báo cáo, cập nhật tiến độ tiêm ngừa Covid-19 của cán bộ, giáo viên đến thời điểm hiện tại và đến ngày 7/11 - trước thời điểm học sinh đến trường để lấy cơ sở căn cứ đánh giá mức độ an toàn trường học.

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại