Thứ tư, 10/05/2023 | 12:10
RSS

Trường học Italy bên bờ vực đóng cửa

Thứ tư, 10/05/2023, 12:10 (GMT+7)

Italy là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất tại châu Âu.


Chính phủ Italy ủng hộ người dân sinh con bằng cách miễn thuế thu nhập.

Vấn đề này đang dẫn đến tình trạng giảm học sinh và các trường học có nguy cơ đóng cửa.

Vào tháng 9 năm ngoái, một trường mẫu giáo ở Champorcher, thung lũng Aosta phải đóng cửa do chỉ có hai học sinh đăng kí. Nhiều trường học khác ở Champorcher cũng có nguy cơ chịu chung số phận.

Số lượng trẻ sơ sinh ở Italy đã giảm liên tục sau ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT), tổng tỷ suất sinh tại Italy (số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời) là 1,24.

Con số này khiến Italy trở thành quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất Liên minh châu Âu (EU). Bên cạnh đó, dân số già đi nhanh chóng đang tăng áp lực tài chính cho chính phủ. Trong hơn 20 năm qua, số người sống trăm tuổi đã tăng gấp 3 lần lên khoảng 22.000 người.

Theo các chuyên gia, một số lý do dẫn đến tình trạng sinh giảm như phụ nữ không muốn mang thai vì không cân bằng được công việc và cuộc sống gia đình. Hay những khoản đầu tư cho con trẻ để chúng có một tương lai ổn định cũng là gánh nặng cho các bậc phụ huynh.

Theo dữ liệu từ kênh thông tin giáo dục Tuttoscuola, trong 10 năm qua, số lượng học sinh đăng ký vào các trường mẫu giáo ở Italy đã giảm gần 30%. Nếu tỷ lệ sinh vẫn tiếp tục giảm với tốc độ như hiện nay, Chính phủ Italy dự đoán vào năm 2034, số lượng học sinh trong độ tuổi 3 - 18 sẽ giảm mạnh, xuống dưới mức 1,4 triệu em. Như vậy, nhiều trường học sẽ phải đóng cửa.

Mặc dù, người nước ngoài đang đóng góp vào kinh tế và số lượng trẻ em của nước này, song Thủ tướng Italy Giorgia Meloni nhận định không thể giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp bằng người nhập cư. Giải pháp được đưa ra là tập trung vào phụ nữ và chính phủ đang khuyến khích người dân sinh con bằng cách miễn thuế thu nhập cho họ.

Trong 10 năm trở lại đây, Chính phủ Italy đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân lập gia đình và sinh con. Đơn cử, chính phủ cam kết tăng kỳ nghỉ thai sản có lương cho nhân viên nam có vợ sinh con từ ba ngày lên bảy ngày, dù con số này vẫn thấp hơn mức chung là 10 ngày của toàn châu Âu.

Ngoài ra, chính quyền thủ đô Rome cũng tăng mức trợ cấp cho cặp vợ chồng có con dưới ba tuổi lên tối đa 3.200 USD mỗi năm tùy theo thu nhập. Sau khi đứa trẻ lên 3 tuổi và trước 18 tuổi, thành phố tiếp tục hỗ trợ khoảng 261 USD mỗi tháng.

Trong khi chính phủ vật lộn tìm giải pháp, các trường học địa phương cũng phải tìm cách để tiếp tục hoạt động. Họ phải kết hợp nhiều nhóm tuổi, cố gắng giữ cho trường học mở cửa càng lâu càng tốt.

Nguy cơ đóng cửa trường học vì dân số giảm không chỉ xuất hiện ở Italy mà hai quốc gia châu Á Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang đứng trước tình trạng báo động trên.

Tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc đã thấp chạm đáy. Các nhà chức trách đang tăng cường biện pháp về ổn định giá nhà, tăng cơ hội việc làm… để tạo điều kiện cho người trẻ Hàn Quốc kết hôn và sinh con.

Nhật Bản cũng “đang trên bờ vực rối loạn các chức năng xã hội” do tỷ lệ sinh thấp. Chính phủ nước này cho phép nam giới hưởng 4 tuần nghỉ phép linh hoạt khi vợ sinh con và hưởng lương đến 80%. Nhà nước cũng chi trả cho việc đến trường và bảo hiểm của học sinh từ 1 - 6 tuổi.

Tú Hạnh - Theo The Guardian
Theo Giáo dục & Thời đại