Thứ ba, 18/06/2024 | 13:22
RSS

Chi phí nuôi dạy con ở Hàn Quốc cao nhất thế giới

Thứ hai, 08/05/2023, 11:52 (GMT+7)

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu dân số YuWa, Trung Quốc, Hàn Quốc có chi phí nuôi dạy con cao nhất thế giới, theo sau là Trung Quốc.


Số trẻ sinh ra trong năm 2022 tại Hàn Quốc đạt mức thấp kỷ lục. Ảnh: New York Times

Cụ thể, chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đến năm 18 tuổi tại Hàn Quốc cao gấp 7,79 lần mức thu nhập bình quân trên đầu người. Đứng thứ 2 là Trung Quốc với chi phí cao gấp 6,9 lần; theo sau lần lượt là Đức (2,64 lần), Australia (2,08 lần) và Pháp (2,24 lần).

Báo cáo chỉ ra chi phí nuôi dạy con cao là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến ý định muốn có con của người dân Hàn Quốc. Nhiều người ngại kết hôn và sinh con vì mức chi phí sinh hoạt lẫn giáo dục tương đối đắt đỏ.

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 22/2, có 249.000 trẻ sơ sinh sinh ra năm 2022, giảm 4,4% so với năm trước. Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc (số con trung bình mà một phụ nữ dự kiến sẽ sinh trong đời) là 0,78 - thấp nhất thế giới).

Để giải quyết tình trạng trên, báo cáo từ YuWa khuyến nghị Hàn Quốc cần xây dựng các chính sách cụ thể như trợ cấp tiền mặt và thuế, trợ cấp mua nhà, mở rộng trung tâm chăm sóc trẻ em, tăng chế độ nghỉ phép, cải cách kỳ thi tuyển sinh đại học và hệ thống trường học...

Sở dĩ kỳ thi tuyển sinh đại học Hàn Quốc cần thay đổi vì đây là kỳ thi nổi tiếng khốc liệt. Các gia đình phải đầu tư những khoản tiền lớn để con cái học thêm nhằm tăng khả năng cạnh tranh vào các trường đại học tốp đầu.

Phạm Khánh - Theo Korea Times
Theo Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Mới đây, thủ đô Tokyo đã phát triển một ứng dụng hẹn hò để độc đáo, thúc đẩy các cặp đôi đang độc thân tìm thấy nhau, tiến tới hôn nhân và sinh con trong bối cảnh Nhật Bản bị khủng hoảng bởi tỷ lệ sinh quá thấp.